Từng phần của thế giới đang tái khởi động nền kinh tế

Từng phần của thế giới đang tái khởi động nền kinh tế

VOV.VN - Trong bối cảnh dịch Covid-19 ở một số nước đang tiến triển tích cực, nhiều quốc gia bắt đầu tính tới việc tái khởi động nền kinh tế.

Một số quốc gia châu Âu như Italy, Anh, Pháp, Đức… từng là những điểm nóng về dịch Covid-19 đã xem xét kế hoạch dỡ bỏ các lệnh hạn chế xã hội, bước đầu nối lại hoạt động kinh tế. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết, nước này sẽ cho phép các nhà máy và những khu vực xây dựng hoạt động từ ngày 4/5 trước khi thông qua việc mở cửa trở lại nhiều doanh nghiệp hơn trong những tuần tiếp theo.

khoi_phuc_kinh_te_hheb.jpg
Trong bối cảnh dịch Covid-19 ở một số nước đang tiến triển tích cực, nhiều quốc gia bắt đầu tính tới việc tái khởi động nền kinh tế.. Ảnh: Anadolu

Trong khi đó, Đức sẽ mở cửa lại các sân chơi, bảo tàng và nhà thờ từ 6/5. Các cửa hàng nhỏ đã mở cửa trong tuần này và quyết định sẽ tiếp tục từng bước mở cửa các trường học và sự kiện thể thao trong những ngày tới khi thực hiện nới lỏng lệnh phong toả. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn cảnh báo về mức độ rủi ro dịch bệnh quay trở lại nếu người dân không cảnh giác, quên đi khuyến cáo giãn cách xã hội.

“Cho đến nay chúng ta đã thành công trong việc làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2 Tuy nhiên, chúng ta phải tiếp tục hành động để đảm bảo số các ca nhiễm giảm nhanh hơn nữa. Nếu các ca nhiễm tiếp tục tăng trở lại thì chắc chắn chúng ta cần phải có hệ thống cảnh báo nhanh chống và đối phó kịp thời”, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh.

Ở châu Á, Ấn Độ, Iran, Issrael đã thông qua việc để các doanh nghiệp tại những khu vực có nguy cơ thấp hoạt động. Trong khi đó, Chính phủ Australia, New Zealand chọn cách mở cửa dần nền kinh tế cùng với sử dụng ứng dụng điện thoại truy vết các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/5, nhiều bang tại Australia, sẽ nới lỏng các quy địch giãn cách xã hội để người dân có thể ra ngoài đi mua sắm, tập thể dục, thăm bạn bè và người thân sau hơn một tháng gần như bị cách ly với người thân và cộng đồng.

Ông Jamie Chalker, quan chức Vùng lãnh thổ phương Bắc của Australia nói: “Vào giữa trưa hôm nay, cuộc sống một lần nữa thay đổi đối với Vùng lãnh thổ của chúng ta nhưng hy vọng theo hướng tích cực và tôi nghĩ, đây là một cơ hội hiếm có. Bây giờ không phải là lúc để thờ ơ. Chắc chắn đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận thực tế là chúng ta đã phải làm quá nhiều việc để có được kết quả như ngày hôm nay”.

Từ ngày 5/6, các doanh nghiệp tại Australia có thể hoạt động trở lại và khán giả được phép tham dự các sự kiện thể thao. Ngoài ra, từ giữa tháng 5, các phòng tập thể dục, quán cà phê, nhà hàng và quán bar sẽ được mở cửa 2 giờ mỗi ngày.

Mỹ cũng là quốc gia áp dụng kế hoạch tái khởi động nền kinh tế theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh tới điều kiện tiên quyết rằng các tiểu bang phải cho thấy sự suy giảm của dịch bệnh.

Cùng với nới lỏng các lệnh cách ly, việc bổ sung những công cụ hỗ trợ phòng dịch, trong đó có ứng dụng công nghệ để theo dõi tiếp xúc, truy vết lây nhiễm cũng được nhiều quốc gia lên kế hoạch thực hiện. Hàng loạt các gói tài chính nhằm hỗ trợ người dân, kích cầu, giúp nền kinh tế hồi phục cũng đã được hầu hết các nước công bố và áp dụng.

Theo các chuyên gia, những tác động của dịch Covid-19 tới nền kinh tế thế giới có thể là nghiêm trọng nhất kể từ cuộc đại suy thoái những năm 1930. Vì vậy, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh là cần thiết nhưng là thách thức rất lớn đối với tất cả các chính phủ. Bởi khi quyết định dỡ bỏ dần các quy định hạn chế, nếu không kiểm soát tốt việc phòng dịch, có thể dẫn đến một làn sóng dịch bệnh thứ hai buộc phải bắt đầu lại những quy định hạn chế mới. Nếu vậy, nền kinh tế có nguy cơ lao dốc tồi tệ hơn nhiều./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên