Tunisia đóng cửa trường học vô thời hạn
Bộ Giáo dục và Bộ nghiên cứu khoa học giáo dục Đại học Tunisia thông báo, tất các trường học nghỉ vô thời hạn từ ngày 11/1 bởi bạo loạn
Thông báo cho biết, cuộc bạo loạn trong 3 tuần nay đã ảnh hưởng một số cơ quan giáo dục. Một số trường Tiểu học, trung học và đại học tại Tunisia tiếp tục xảy ra bạo loạn, do vậy Bộ này quyết định đóng cửa vô thời hạn tất cả các trường học cho đến khi có thông báo tiếp theo. Các kỳ thi đại học cũng bị trì hoãn.
Ngày 11/1, Tổng thống Tunisia Zine al-Abidine Ben Ali cũng đã có bài phát biểu trên truyền hình kêu gọi các phụ huynh tăng cường chăm sóc và quản lý con cái, tránh bị những phần tử khủng bố và thế lực cực đoan lợi dụng, đồng thời chỉ trích “những bàn tay đen” từ nước ngoài đã gây ra cảnh đổ máu và bạo loạn xã hội tại Tunisia.
Tổng thống Ben Ali nói: “Những gì mà chúng ta đã chứng kiến ở nhiều thành phố và làng mạc đó là sự hỗn loạn, thông tin sai lệch và phá hoại tài sản công cộng. Bạo lực đã khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương trong đó có cả nhân viên cảnh sát. Các bang nhóm xã hội đen đã gây ra vụ bạo lực này trong đêm tối, thậm chí tấn công cả người dân ngay tại nhà họ. Đây là hành động khủng bố và chúng ta không thể im lặng”.
Gần đây, nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra tại quốc gia Bắc Phi này do tình trạng thất nghiệp, giá lương thực tăng cao và những người biểu tình quá khích tấn công một số cơ quan, trụ sở công quyền tại thị trấn Thala và Gassrine, gần biên giới với Algeria.
Đặc biệt, tại thị trấn Rgeb, cách thủ đô Tunis khoảng 210 km về phía Tây, những người biểu tình ngày 9/1 đã đốt phá trụ sở, cơ quan của chính quyền địa phương và buộc lực lượng cảnh sát phải nổ súng bảo vệ và ngăn cản hành vi quá khích../.