Tương lai thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ Trung Quốc sẽ đi về đâu

Tương lai thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ đi về đâu?

VOV.VN - Giới quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ khó loại bỏ các rào cản thuế quan và tiến hành những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của nước này.

Thỏa thuận “đình chiến” thương mại giữa lãnh đạo Mỹ-Trung bên lề G20 vừa qua đang được kỳ vọng sẽ góp phần ngăn chặn nguy cơ leo thang xung đột giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác mới cho cả hai bên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoài nghi về kết quả thực sự mà thỏa thuận này sẽ mang lại. Liệu số phận “cuộc chiến” thương mại Mỹ-Trung sẽ đi về đâu trong 90 ngày tới?

tuong lai thoa thuan dinh chien thuong mai my trung quoc se di ve dau hinh 1
Toàn cảnh cuộc gặp giữa Mỹ và Trung Quốc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ngày 1/12. Ảnh: Reuters.

Các nhà đàm phán Mỹ-Trung có 90 ngày để đạt được những kết quả có ý nghĩa có thể làm “hài lòng” cả hai bên, nhất là trong các lĩnh vực mà Mỹ đang tỏ ra hết sức lo ngại. Thỏa thuận đình chiến thương mại cũng được coi là phép thử đối với Trung Quốc để xem nước này liệu có giữ đúng cam kết, đồng thời thực sự đáp ứng những đòi hỏi mà Mỹ đưa ra trong suốt thời gian qua hay không. Tuy nhiên, theo giới quan sát, hiện khó có thể đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ loại bỏ các rào cản thuế quan và tiến hành những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của nước này.

Dù cả hai bên tuyên bố sẽ không đánh thuế thêm lên hàng hóa của nhau trong 90 ngày và riêng Trung Quốc nhấn mạnh cam kết sẽ bắt đầu dỡ bỏ các thuế suất và hàng rào phi thuế quan, trong đó có việc giảm thuế 40% đối với ô tô Mỹ, nhưng có vẻ như Washington vẫn chưa thực sự tin vào lời hứa của Bắc Kinh. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow thậm chí thừa nhận phía Mỹ hiểu rõ rằng “thành tích về giữ lời hứa của Trung Quốc không được tốt cho lắm”. Quan điểm này cũng đã được không ít các chuyên gia kinh tế đồng tình.

Nhà kinh tế tài chính toàn cầu Peter Dixon cũng nhận định: “Nếu chúng ta không thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi từ phía giới chức trách Trung Quốc trong lĩnh vực này thì chắc chắn bạn có thể dự đoán được rằng các vấn đề thương mại sẽ lại bị thổi bùng lên thêm một lần nữa".

Thị trường cũng mang tâm lý bất an và hoài nghi về việc Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận nhằm ngăn việc hai bên đưa ra các biện pháp tăng thuế mới. Theo nhận định của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, biến động trên thị trường là minh chứng cho thấy sự thiếu chắc chắn về việc Mỹ - Trung đình chiến. Ông Mnuchin còn nhấn mạnh thêm rằng, thị trường đang trong trạng thái chờ đợi và quan sát, đồng thời đang cố suy luận liệu sẽ có một hiệp định thật sau 90 ngày hay không.

Giới chức Mỹ cũng khẳng định, hiện phía Mỹ sẽ đánh giá cách Trung Quốc giải quyết các vấn đề thương mại như chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, an ninh mạng để có quyết định cuối cùng dự kiến vào ngày 1/1/2019.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung sắp tới được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn khi mà không nhiều khả năng rằng Bắc Kinh sẽ chịu nhượng bộ đơn phương để đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chưa kể, có vẻ như thiếu thực tế khi đánh giá rằng những bất đồng lớn song phương dễ dàng có thể được giải quyết chỉ trong 90 ngày. Rõ ràng, tương lai cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà trong đó bao gồm những câu trả lời thỏa đáng trong vòng 90 ngày sắp tới về hành động cụ thể của mỗi bên./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close