Tướng Mỹ: “Chiến dịch tại Afghanistan còn kéo dài đầy khó khăn”

Tướng John Allen tin tưởng chiến dịch vẫn đang diễn ra đúng như kế hoạch, cho dù gặp nhiều khó khăn và mất mát.

Ngày 20/3, điều trần trước Ủy ban Quân lực thuộc Hạ viện Mỹ, Tướng John Allen, Chỉ huy trưởng quân đội Mỹ và lực lượng liên quân ở Afghanistan đã nói rằng, mặc dù vẫn còn nhiều công việc khó khăn, tuy nhiên các bước tiến đạt được ở Afghanistan là có thực và bền vững.

Tướng John Allen nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh vẫn cam kết là một đối tác lâu dài với Afghanistan và đảm bảo Afghanistan sẽ không trở thành một thiên đường cho các tổ chức khủng bố.

Tướng John Allen tại buổi điều trần ở Washington DC (Ảnh: C-Span)

Tuyên bố của ông Allen diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Obama đang tìm cách vượt qua những khó khăn khi mối quan hệ giữa Afghanistan và Mỹ trở nên căng thẳng sau vụ quân đội Mỹ đốt kinh Koran và thảm sát dân thường Afghanistan. Ông Allen khẳng định, bất chấp các sự cố gần đây, mối quan hệ giữa Afghanistan và NATO vẫn rất vững mạnh.

Tướng John Allen cho biết, binh sỹ Mỹ và Afghanistan đã làm suy yếu đáng kể phiến quân nổi dậy và lực lượng an ninh Afghanistan đã sẵn sàng đảm nhận vai trò bảo vệ an ninh của nước này. Tuy nhiên, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan cũng chịu nhiều hy sinh và tổn thất, đồng thời cảnh báo con đường trước mắt vẫn đầy những khó khăn và thử thách.

“Không ai trong chúng ta nuôi ảo vọng. Chúng ta sẽ phải đối mặt với những thử thách lâu dài: Lực lượng Al-Qaeda và các phần tử cực đoan khác luôn tìm cách gây thương vong cho quân đội Afghanistan và liên quân, Taliban đang muốn giành lại các khu vực đã bị mất kiểm soát, tình trạng tham nhũng tại Afghanistan… Chiến dịch này còn kéo dài đầy khó khăn và không ít mất mát. Tuy nhiên nó cần được nhìn nhận trên khía cạnh rộng của toàn bộ cuộc chiến. Tôi tin tưởng rằng chiến dịch đó vẫn đang diễn ra đúng như kế hoạch”, vị tướng này khẳng định.

Đây là buổi điều trần đầu tiên của Chỉ huy trưởng quân đội Mỹ John Allen tại Quốc hội kể từ khi một binh sỹ Mỹ xả súng giết chết 16 dân thường Afghanistan.

Theo ông John Allen, binh sỹ liên quân đang đào tạo cho phía Afghanistan để tiến hành tấn công lực lượng Al-Qaeda vào ban đêm. Ông John Allen cho rằng nơi ẩn náu an toàn của Al-Qaeda tại biên giới Pakistan vẫn tiếp tục là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan.

Theo ông Allen, kể từ đầu năm nay có khoảng 60 binh lính NATO thiệt mạng tại Afghanistan. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn và thử thách, chiến dịch tại Afghanistan vẫn đang đi đúng hướng và sẽ làm nên một sự khác biệt./.