Tuyên bố của ông Trump mở ra cơ hội cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

Tuyên bố của ông Trump mở ra cơ hội cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

VOV.VN - Việc Tổng thống Trump đề nghị gặp ông Kim ở khu phi quân sự Hàn-Triều là dấu hiệu tích cực mở ra hy vọng về Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (29/6) cho biết, nhân chuyến thăm Hàn Quốc, ông muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở khu vực Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều. Đây được xem là một dấu hiệu tích cực, mở ra hy vọng về một cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 3 trong bối cảnh quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều vẫn đang lâm vào bế tắc.

tuyen bo cua ong trump mo ra co hoi cho thuong dinh my-trieu lan 3 hinh 1
Tuyên bố của ông Trump mở ra cơ hội Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3. Ảnh: Reuters

Trong một dòng thông báo đăng trên mạng Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump đã viết sau một vài cuộc gặp quan trọng, bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, ông sẽ rời Nhật Bản để tới Hàn Quốc. Trong thời gian ở thăm Hàn Quốc, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đọc được thông báo này, ông hy vọng có thể gặp ông Kim Jong Un ở khu phi quân sự nằm ở biên giới giữa hai nước để bắt tay và và gửi lời chào.

Phát biểu với báo giới, ông Donald Trump tiếp tục xác nhận thông tin này: “Tôi không vội vã gặp bất cứ ai. Tuy nhiên, trong thời gian tôi ở thăm Hàn Quốc, tôi muốn ông Kim Jong Un biết được thông tin này. Chúng tôi sẽ gặp nhau nếu ông ấy có mặt tại khu vực phi quân sự. Chúng tôi sẽ gặp nhau khoảng vài phút. Đó là tất cả những gì tôi có thể làm lúc này song điều đó là quá tốt rồi”.

Đề nghị bất ngờ trên được đưa ra trong thời điểm quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ. Kể từ sau hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào do khác biệt về quan điểm phi hạt nhân hóa cũng như việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, không có nhiều động thái cho thấy hai bên sẵn sàng trở lại đàm phán. Trong khi Mỹ khăng khăng yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân, Triều Tiên lại yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ trừng phạt trước.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ông Donald Trump lại luôn dành những ngôn từ nồng ấm dành cho ông Kim Jong Un. Mới đây nhất, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên thậm chí còn trao đổi thư từ cho nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết đã gửi bức thư rất thân thiện tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để hồi đáp lời chúc mừng sinh nhật mà ông nhận được trong bức thư hôm 10/6 của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo đánh giá của giới phân tích, dù chỉ là những hành động nhỏ, thậm chí là cuộc gặp chớp nhoáng mang tính xã giao giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên song trong bối cảnh hiện nay chính những hành động nhỏ này lại góp phần mở ra hy vọng về hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 3 trong thời gian tới, qua đó mở ra cơ hội cho một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tới thăm Hàn Quốc trong 2 ngày 29 và 30/6 sau khi tham dự hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản.

Chuyến đi này đã và đang gây nên những suy đoán về việc một cuộc gặp Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể được tổ chức tại khu vực biên giới liên Triều. Mặc dù trước đó, một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ hôm 24/6 đã khẳng định với các phóng viên rằng “không có bất cứ kế hoạch nào” về một hội nghị khác, ông Trump sẽ chỉ tới Hàn Quốc để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đặt kế hoạch có chuyến thăm bất ngờ tới khu vực Phi quân sự chia cắt 2 miền Triều Tiên vào tháng 11/2017 song đã buộc phải từ bỏ kế hoạch do thời tiết xấu./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close