Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống còn 13,3% trong tháng 5

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống còn 13,3% trong tháng 5

VOV.VN - Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống còn 13,3% trong tháng 5 sau khi 2,5 triệu người đã quay lại làm việc sau thời gian bị ảnh hưởng do Covid-19.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hồi tháng 2, trước khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, là 3,5%, mức thấp trong vòng 50 năm. Tuy nhiên, số người mất việc gia tăng đã khiến tỷ lệ này tăng lên 14,7% trong tháng 4, mức cao kỷ lục kể từ các dữ liệu được lưu trữ từ năm 1948. Cục điều tra dân số Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đỉnh điểm là 25% trong năm 1933, thời kỳ Đại suy thoái.

ty le that nghiep o my giam xuong con 13,3% trong thang 5 hinh 1
Phát thực phẩm miễn phí cho người dân ở Brooklyn (Ảnh: EPA)

Văn phòng ngân sách quốc hội ngày 4/6 đã gửi thư tới các thành viên quốc hội cho biết cơ quan này ước tính việc mở rộng trợ cấp thất nghiệp cho tới tháng 1/2021 có nghĩa 5/6 người đăng ký trợ cấp thất nghiệp sẽ được lĩnh tiền nhiều hơn là từ công việc của họ. Chương trình này hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp 600 USD/tuần và dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 tới.

Các nghị sỹ Mỹ hiện đang cân nhắc có nên gia hạn chương trình này trong gói kích thích kinh tế mới hay không.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục vào cuối năm nay và nhiều việc làm sẽ quay trở lại. Công ty Moody’s Analytics dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 8,5% vào cuối năm và số việc làm mất đi trong cả năm sẽ ở mức 8 triệu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close