Đức cấm mọi hoạt động của tổ chức Hezbollah trên đất Đức

VOV.VN - Ngày 30/4, Bộ Nội vụ Đức ra thông báo chính thức liệt tổ chức Hezbollah của Lebanon vào danh sách khủng bố và cấm mọi hoạt động của tổ chức này ở Đức.

Trong thông báo được Bộ Nội vụ Đức phát đi trong ngày 30/4, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer chính thức ra quyết định xếp Hezbollah vào danh sách khủng bố, đồng thời cấm tổ chức này có bất kỳ hoạt động nào trên lãnh thổ Đức.

hezbollah.jpg
Cảnh sát Đức điều tra một cơ sở được cho là của Hezbollah tại Berlin.Anh: DW

Ngay sau thông báo, cảnh sát Đức cũng đã mở chiến dịch điều tra nhằm vào các cơ sở Hồi giáo tại thủ đô Berlin và các thành phố Dortmund, Bremen và Munster, do nghi ngờ các cơ sở này nằm dưới sự điều hành của tổ chức Hezbollah.

Đây là thay đổi lớn trong chính sách của chính quyền Đức bởi trước đây, Đức vẫn phân biệt hai nhánh chính trị và quân sự của Hezbollah và vẫn cho phép một số hoạt động của nhánh chính trị tổ chức này tại Đức. Tuy nhiên, quyết định mới sẽ cấm tất cả mọi hoạt động liên quan đến Hezbollah.    

Nguyên nhân được Bộ Nội vụ Đức đưa ra là do Hezbollah đã “công khai kêu gọi bạo lực để tiêu diệt nhà nước Israel và không công nhận quyền tồn tại của Nhà nước Israel”. Vì thế, theo Đức, tôn chỉ hoạt động của tổ chức này đi ngược lại với nguyên tắc quốc tế.

Lệnh cấm mới từ Bộ Nội vụ Đức đồng nghĩa với việc chính quyền Đức sẽ coi các hoạt động của Hezbollah là tội phạm và sẽ tiến hành truy quét. Những hành động ủng hộ Hezbollah công khai, như phát ngôn hay cầm cờ của tổ chức này, cũng sẽ bị coi là phạm luật.

Hezbollah là tổ chức quân sự-chính trị hoạt động mạnh tại khu vực Trung Đông, đặc biệt tại Lebanon, Syria và từ nhiều năm qua có xung đột quân sự trực tiếp với Israel.

Việc Đức xếp Hezbollah là tổ chức khủng bố và cấm mọi hoạt động trên đất Đức có thể sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Đức với Iran và Lebanon, hai nước có liên hệ trực tiếp với Hezbollah. Tại Lebanon, Hezbollah là một lực lượng lớn, chiếm 10% ghế tại Quốc hội nước này./.