Đức sẽ đóng góp tài chính “đáng kể” để phát triển vaccine Covid-19

Đức sẽ đóng góp tài chính “đáng kể” để phát triển vaccine Covid-19

VOV.VN - Thủ tướng Đức nhấn mạnh chỉ có hành động chung - hành động đa phương và quốc tế - mới có thể giúp vượt qua đại dịch này

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2/5 khẳng định, nước này sẽ đóng góp “tài chính đáng kể”, để đảm bảo rằng, vaccine Covid-19 một khi được phát triển sẽ được sản xuất hàng loạt để có thể tới tay được tất cả mọi người.

“Ngày nay, vẫn cần khoảng 8 tỷ euro để phát triển vaccine. Đồng thời chúng ta phải tạo điều kiện để đảm bảo rằng số lượng lớn vaccine có thể được sản xuất ngay lập tức khi được phát triển. Đó là lý do tại sao cần một liên minh đủ lớn để cam kết thực hiện công việc này vào ngày 4/5 tới. Hiện cần rất nhiều sự đóng góp để có tài chính sản xuất vaccine, thuốc điều trị và cả những công cụ chẩn đoán. Đức sẽ có đóng góp tài chính đáng kể. Chúng tôi muốn hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới, vốn đóng vai trò then chốt ở đây. Chúng tôi khẳng định rằng, chỉ có hành động chung - hành động đa phương và quốc tế - mới có thể giúp chúng ta vượt qua đại dịch này”, bà Merkel khẳng định.

Theo Thủ tướng Đức, sự hợp tác giữa các nước, các tổ chức là cấp thiết trong bối cảnh hiện nay, chứ không phải là cơ hội để hợp tác nữa.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch sẽ gây quỹ quốc tế trị giá 7,5 tỷ EUR (8,1 triệu USD) để ứng phó với đại dịch Covid-19 và chiến dịch huy động sẽ bắt đầu từ 4/5./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên