Ukraine ấn định ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yanukovych

Ngày 16/2, Quốc hội Ukraine đã quyết định Tổng thống mới đắc cử Viktor Yanukovych sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25/2, mặc dù đối thủ tranh cử của ông là đương kim Thủ tướng Tymoshenko vẫn không thừa nhận thất bại.

>> Ukraine bầu cử Tổng thống vòng 2

Quyết định được thông qua trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội với 238 Nghị sĩ ủng hộ, so với quy định là cần tối thiểu 226 Nghị sĩ ủng hộ.

Khối Tymoshenko (BYUT) đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu. Bà Tymoshenko và khối BYUT có kế hoạch phát đơn kiện lên Tòa án Hành chính tối cao Ukraine để phản đối kết quả bầu cử với lý do có gian lận trong bầu cử.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 7/2 vừa qua, ông Yanukovych đã thắng đối thủ Tymoshenko với tỉ lệ chênh lệch phiếu sít sao khoảng 3,5%, tức khoảng 890.000 phiếu. Kết quả này đã được Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine (SIK) công bố ngày 14/2. Các quan sát viên quốc tế đánh giá cuộc bầu cử trung thực và dân chủ. Nga và nhiều nước phương Tây đã chúc mừng ông Yanukovych thắng cử.

Hiến pháp Ukraine qui định tổng thống đắc cử nhậm chức sau 30 ngày kể từ khi Ủy ban bầu cử trung ương công bố kết quả bầu cử chính thức./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên