Ukraine: Nỗ lực cứu vãn khủng hoảng chính trị

Sáng nay (8/10), Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko đã tiến hành Hội nghị hiệp thương với lãnh đạo năm phái trong Quốc hội nước này, nhằm cứu vãn cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Ukraine

Sau Hội nghị hiệp thương này, theo qui định của Hiến pháp Ukraine, Tổng thống có quyền giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử trước thời hạn, nếu như không đạt được sự nhượng bộ hay đồng thuận của các phái về việc khôi phục lại liên minh cũ hay thành lập liên minh đa số mới trong Quốc hội. Đến thời điểm này, theo hãng thông tấn Ukraine Unian hội nghị hiệp thương đã kết thúc nhưng chưa có thông tin nào về diễn biến tiếp theo của Quốc hội Ukraine.

Trong khi đó, cũng trong sáng nay, lãnh đạo phái chính trị mang tên bà Thủ tướng Tymoshenko (BUT) Ivan Ki-ri-len-cô tỏ ra không mấy tin tưởng vào khả năng có thể tái thành lập “Liên minh vì Dân chủ” hay còn gọi là “Liên minh da cam” trong Quốc hội và cho rằng Tổng thống sẽ tuyên bố giải tán Quốc hội. Chiều nay là thời hạn cuối cùng để các phái trong Quốc hội Ukraine thỏa thuận thành lập liên minh, nếu không Quốc hội sẽ phải giải tán.

Cách đây hơn một tháng, sau nhiều bất đồng không được giải quyết, phái thân Tổng thống “Ukraine của chúng ta – Tự vệ nhân dân” đã tuyên bố không tham gia liên minh với khối BUT, điều này đã khiến Ukraine đứng trước nguy cơ phải tổ chức một cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn lần thứ 3 trong vòng 3 năm trở lại đây./.

Viết bình luận