Ukraine ra lệnh bắt giữ Tư lệnh hạm đội Biển Đen của Nga

Ukraine ra lệnh bắt giữ Tư lệnh hạm đội Biển Đen của Nga

VOV.VN - Tòa án Kiev đã chấp thuận đề nghị của Công tố viên quân đội Ukraine về việc bắt giữ Đô đốc Aleksandr Vitko, Tư lệnh hạm đội Biển Đen của Nga.

Theo tờ Pravda, trước đó, ngày 22/4, Công tố viên quân đội Ukraine cho biết, họ đã cáo buộc ông Vitko gây ra những tội ác nghiêm trọng đối với Ukraine.

ukraine ra lenh bat giu tu lenh ham doi bien den cua nga hinh 1
Đô đốc Aleksandr Vitko, Tư lệnh hạm đội Biển Đen của Nga. Ảnh Pravda

“Ông Vitko đã nhận được cáo buộc chính thức từ phía Công tố viên quân đội Ukraine thông qua một văn bản được hãng vận tải quốc tế DIMEX gửi cho ông tại Sevastopol vào ngày 18/4”, Tổng Công tố Ukraine cho biết.

Do ông Vitko không trình diện theo lệnh triệu tập của Tòa án Kiev, ông đã bị đưa vào danh sách truy nã của Ukraine vào ngày 26/4.

Trong khi đó, người phát ngôn Hạm đội Biển Đen cho biết, ông Vitko không nhận được bất kỳ văn bản hay giấy tờ nào liên quan đến vụ việc nói trên.

Theo tờ Pravda, Đô đốc Vitko bị cáo buộc gây tội ác nghiêm trọng vào khoảng thời gian từ 20/2-21/3/2014 với mục đích thay đổi biên giới của Ukraine. Theo đó, Công tố viên Ukraine cho rằng, ông Vitko là kẻ “đạo diễn và tham gia trực tiếp vào cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine”.

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cho rằng, đây là một hành động khiêu khích từ phía Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Đô đốc Vitko đang thực thi nhiệm vụ của mình cùng với hạm đội Biển Đen đồn trú tại Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã tiến hành một vụ điều tra hình sự liên quan đến hành động mà phía Nga coi là “vi phạm pháp luật” của Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã xét xử Đô đốc Vitko mà không hề tính đến việc ông Vitko là công dân Nga và chịu sự quản lý của Tổng Tư lệnh Quân đội và Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Rostislav Ishchenko, Chủ tịch Trung tâm Dự đoán và Phân tích của Nga tuyên bố: “Nếu muốn truy tố một sĩ quan quân đội của nước láng giềng, bạn phải đánh bại nước đó và sau đó bắt giữ ông ta”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close