Ukraine sẵn sàng trả nợ hóa đơn khí đốt cho Nga

VOV.VN - Chính phủ Ukraine cho biết sẽ huy động tiền trả nợ từ mọi nguồn tài chính, bao gồm cả Liên minh châu Âu.

Phát biểu trước thềm cuộc đàm phán khí đốt 3 bên ngày 30/10 tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết, nước này sẵn sàng trả nợ hóa đơn cung cấp khí đốt của Nga một khi thỏa thuận được ký kết.

Thủ tướng Ukraine nêu rõ, khoản tiền trả nợ đầu tiên trị giá 1,45 tỷ USD sẽ được thanh toán trong thời gian ngắn sau khi thỏa thuận được ký và phần còn lại trị giá 1,65 tỷ USD sẽ được trả trước khi năm nay kết thúc. Ông Yatseniuk cũng cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đảm bảo Nga thực hiện thỏa thuận này.

 Thủ tướng Ukraine Yatseniuk (Ảnh Reuters)

“Chúng tôi cùng với Ủy ban châu Âu đã đạt được một thỏa thuận rằng cơ quan này sẽ đảm bảo việc Nga thực thi bổn phận của họ trong việc giữ giá công bằng, bao gồm việc áp dụng cơ chế đền bù giá tăng cao nếu giá cả không phù hợp với thỏa thuận 3 bên giữa Liên minh châu Âu, Nga và Ukraine”, Thủ tướng Yatseniuk nói.

Chính phủ Ukraine cho biết sẽ huy động tiền trả nợ từ mọi nguồn tài chính, bao gồm cả Liên minh châu Âu. Ủy ban châu Âu đang xem xét yêu cầu hỗ trợ tài chính thêm 2 tỷ euro để trả nợ mà Ukraine đưa ra tuần trước.

Ngoài tiền nợ khí đốt, Nga cũng yêu cầu Ukraine trả trước tiền cung cấp khí đốt cho mùa đông này. Thủ tướng Yatseniuk nhấn mạnh quan điểm của Ukraine tại cuộc đàm phán 3 bên là giá khí đốt thiên nhiên của Nga cần phải giảm trong quý đầu tiên của năm sau, từ 378 USD cho 1.000 mét khối khí trong quý 4 này xuống 365 USD trong quý I năm 2015.

Nga cung cấp khoảng 1/3 lượng khí đốt cho Liên minh châu Âu và một nửa trong số này đi qua lãnh thổ Ukraine. Khoảng 50% lượng khí đốt ở Ukraine là do Nga cung cấp và dù đã dự trữ nhưng Kiev thường xuyên thiếu khoảng 3 tỷ đến 4 tỷ mét khối khí cho mùa đông, tùy thuộc tình hình thời tiết. Đổi lại, việc bán khí đốt cho châu Âu đem lại cho Nga khoảng 1/5 ngân sách quốc gia./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin
Reuters

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục