UNC đề xuất đàm phán với Triều Tiên sau vụ bắn pháo
Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra vụ bắn pháo giữa hai miền Triều Tiên.
>> Phản ứng quốc tế về giao tranh giữa hai miền Triều Tiên
Ngày 24/11, Bộ Chỉ huy Lực lượng giám sát Hiệp định đình chiến giữa hai miền Triều Tiên của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Hàn Quốc (UNC) cho biết đã đề xuất tiến hành đàm phán cấp tướng với CHDCND Triều Tiên nhằm làm dịu căng thẳng sau vụ bắn pháo hôm 23/11.
Tuyên bố của Bộ Chỉ huy Lực lượng giám sát Hiệp định đình chiến giữa hai miền Triều Tiên của LHQ cho biết, thông qua phái bộ tại Panmunjom, Cơ quan này đề xuất đàm phán với quân đội Triều Tiên để trao đổi thông tin và giảm căng thẳng. Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra vụ bắn pháo giữa hai miền Triều Tiên hôm 23/11, coi đây là một phần trách nhiệm giám sát Hiệp định đình chiến của UNC sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời Phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ, ông Pak Tok Hun nhấn mạnh vụ bắn pháo ngày 23/11 "là vấn đề giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, vì vậy phải được thảo luận giữa hai miền Triều Tiên, không đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ".
![]() |
| Đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc đang bị Triều Tiên pháo kích (ảnh AFP) |
Ông Mark Lyall Grant, Đại sứ Anh, nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 11, khẳng định Hội đồng Bảo an không triệu tập cuộc họp nào trong ngày 23/11 về vụ bắn pháo giữa hai miền Triều Tiên.
Cùng ngày, Mỹ đã triệu tập một cuộc họp các quan chức quân sự, dân sự và tình báo cấp cao để thảo luận về vụ bắn pháo giữa hai miền Triều Tiên. Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng còn quá sớm để bàn về khả năng áp dụng hành động quân sự sau vụ việc này.
Trong khi đó, Hàn Quốc đã quyết định đình chỉ việc chuyển lương thực viện trợ cho nạn nhân lũ lụt tại Triều Tiên sau vụ bắn pháo. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã ra lệnh đình chỉ toàn bộ các hoạt động của hội chữ thập đỏ, cấm công dân Hàn Quốc vào Triều Tiên. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cuộc gặp giữa hội chữ thập đỏ hai miền dự kiến diễn ra ngày 25/11 tại Munsan - Hàn quốcQ sẽ bị hoãn, đồng thời công dân Hàn Quốc không được vào khu công nghiệp Keseong ít nhất trong ngày 24/11 để theo dõi tình hình./.
