UNESCO tổ chức Hội nghị về quyền đến trường của bé gái

(VOV) -Hội nghị diễn ra 2 tháng sau vụ Taliban tấn công Malala Yousafzai, một học sinh hoạt động vì quyền đến trường của bé gái

Hôm nay tại trụ sở Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc ở thủ đô Paris, Pháp diễn ra Hội nghị về bảo vệ quyền được đến trường của bé gái. Hội nghị diễn ra 2 tháng sau vụ Taliban tấn công Malala Yousafzai, một học sinh trung học hoạt động tích cực cho quyền được đến trường của bé gái tại Pakistan.

Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari tham gia Hội nghị về quyền được đến trường của trẻ em gái (Ảnh Reuters)
Với chủ đề “Hãy đứng lên vì Malala, đứng lên vì quyền được đến trường của bé gái”, Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái trên toàn thế giới. Bà Irina Bokova, Tổng giám đốc UNESCO nhấn mạnh:“Vụ tấn công tàn bạo ngày 09/10 vừa qua nhằm vào bé Malala đã gây chấn động khắp thế giới và nhắc nhở chúng ta rằng, quyền được đến trường của bé gái vẫn là một nhiệm vụ lớn của chúng ta và có thể nói là nhiệm vụ quan trọng số 1”.

Malala bắt đầu các hoạt động bảo vệ quyền được đến trường của các bé gái khi em được 11 tuổi. Malala đã được tặng một giải thưởng quốc gia về lòng dũng cảm và được đề cử giải thưởng hoà bình dành cho trẻ em quốc tế. Ngày 09/10 vừa qua, Taliban đã tấn công Malala khi cô bé đang trên xe buýt đi học. Nhóm này cáo buộc cô bé “ủng hộ phương Tây, cổ vũ văn hoá phương Tây, phát ngôn chống lại Taliban”.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari cũng khẳng định quyết tâm thúc đẩy một Pakistan tiến bộ chống lại “các lực lượng bóng tối”. Ông nói: “Malala đã đấu tranh vì quyền được đi học không chỉ của bản thân cô bé mà vì một tương lai tươi sáng và tiến bộ của Pakistan. Cách đây 2 ngày tôi đã tới thăm cô bé tại bệnh viện, sự phục hồi của cô bé là biểu tượng cho sự phục hồi của đất nước. Đây cũng là biểu tượng cho cuộc chiến giữa 2 luồng tư duy, một là những người đại diện cho Malala, cho tương lai tươi sáng và tiến bộ của Pakistan với một bên là số ít những kẻ đang đứng trong bóng tối, với các hành vi bạo lực, kích động thù hằn và xung đột...”/.