Ứng viên Tổng thống Joe Biden đưa ra kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế

VOV.VN - Theo ông Biden, các bệnh viện và hệ thống chăm sóc y tế cần phải chuẩn bị khả năng Covid-19 có thể quay lại sau khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ ở Mỹ Joe Biden ngày 12/04 đã có bài Op-ed  đăng trên tờ Thời báo New York Times về kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế.   

Ứng viên Tổng thống Joe Biden. Ảnh: CNN.

Trong bài viết của mình, Cựu Phó Tổng thống Joe Biden chỉ trích cách đối phó với đại dịch Covid-19 của chính quyền Tổng thống Donald Trump đồng thời đưa ra kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế.

Theo ông Biden, kế hoạch cần bắt đầu với việc đối phó hiệu quả với cuộc khủng hoảng y tế hiện nay và cuối cùng là phát triển và sử dụng rộng rãi vaccine cho loại virus này.

Ông Biden cho rằng ưu tiên hàng đầu đó là tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội cho tới khi số ca nhiễm mới giảm đáng kể. Ông Biden kêu gọi Tổng thống Donald Trump áp dụng tối đa Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm đối phó với đại dịch với mọi công cụ sẵn có.

Ông Biden cũng chỉ trích chính phủ đã thất bại trong việc thông qua các biện pháp xét nghiệm diện rộng và dễ tiếp cận cũng như truy tìm nguồn tiếp xúc. Ông Biden cho rằng cần nhân rộng các xét nghiệm chẩn đoán cũng như tiến hành thử nhanh huyết thanh nhằm xác định những người từng mắc Covid-19 và đã có kháng thể.   

Theo kế hoạch của ông Biden, các bệnh viện và hệ thống chăm sóc y tế cần phải được chuẩn bị cho khả năng Covid-19 có thể quay lại sau khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Ông Biden cho rằng giới chức y tế công cộng cần thực hiện giám sát dịch bệnh một cách hiệu quả trong khi bảo vệ quyền riêng tư, trong khi đó các bệnh viện cần có đủ nhân lực và thiết bị nhằm đối phó với khả năng bùng phát dịch.

Ông Biden nhấn mạnh, chỉ khi các biện pháp trên được thực hiện thì Mỹ mới nên bắt đầu mở cửa lại các doanh nghiệp và cho phép thêm người dân được quay lại làm việc. Tuy nhiên, ông Biden cũng cảnh báo nước Mỹ sẽ không ngay lập tức quay trở lại bình thường mà quá trình này sẽ diễn ra dần dần./.