UNICEF cảnh báo các nước đang cạn kiệt vaccine

UNICEF cảnh báo các nước đang cạn kiệt vaccine

VOV.VN - Theo UNICEF, có ít nhất 5 nước đã trải qua một đợt bùng phát dịch sởi năm 2019 và thêm nhiều nước đang đối mặt với các đợt dịch tương tự.

Ngày 1/5, người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tarik Jasarevic cho biết, WHO sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng Y tế vào ngày 18/5 tới. Chương trình  nghị sự của Hội nghị được tổ chức hằng năm này sẽ được cắt ngắn và tập trung vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

vaccine_pwms.jpg
(Ảnh minh họa)

Cùng ngày, Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cũng cảnh báo nhiều quốc gia trên thế giới đang cạn kiệt nguồn vaccine, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ phong tỏa đối với các chuyến hàng vận chuyển vaccine trong bối cảnh các chuyến bay thương mại quốc tế bị giảm mạnh do dịch Covid-19.  

Theo người phát ngôn UNICEF Marixie Mercado, Chính phủ, các ngành tư nhân, ngành công nghiệp hàng không cần tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển vaccine, với giá cả phải chăng để cứu sống mạng sống của nhiều người trên thế giới. 

Bà  Mercado nhấn mạnh: “Tính đến 1/5, hàng chục nước trên thế giới đang đối mặt với cạn kiệt dự trữ vaccine do các chuyến hàng bị hoãn. Trong đó, có ít nhất 5 nước đã trải qua một đợt bùng phát dịch sởi năm 2019 và thêm nhiều nước đang đối mặt với các đợt dịch tương tự. Các nước với nguồn lực giới hạn sẽ gặp khó khăn khi phải mua vaccine với giá cao hơn, trẻ em cũng sẽ đối mặt với thiếu vaccine sởi và bại liệt”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên