Ưu tiên hàng đầu năm 2010 của Mỹ là tạo việc làm mới

Chính quyền Mỹ thông báo, ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong năm thứ 2 cầm quyền là tạo việc làm mới và phục hồi kinh tế.

Tuyên bố này được người phát ngôn Nhà trắng Mỹ Robert Gibbs đưa ra hôm qua (19/1), nhân sự kiện kết thúc 1 năm cầm quyền của Tổng thống Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận về vấn đề thất nghiệp. Trong năm đầu cầm quyền của ông, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lên tới 10%, mức cao nhất trong vòng 26 năm qua.

Tỉ lệ người thất nghiệp ở Mỹ cao nhất trong vòng 26 năm qua.

Cũng theo kết quả thăm dò dư luận trên mạng RealClearPolitics mới đây cho thấy, vào thời điểm 1 năm sau ngày nhậm chức, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Barack Obama đã tụt xuống vị trí thứ 9 trong số 11 tổng thống Mỹ kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2.

Vào thời điểm nhậm chức, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Obama là 67%, đứng thứ 5 trong số 11 Tổng thống. Tuy nhiên, sau 1 năm, tỷ lệ này giảm xuống còn 50%. Về mức độ sụt giảm tỷ lệ ủng hộ, Tổng thống Obama chỉ thấp hơn Tổng thống Gerald Ford với 46% và Tổng thống Ronald Reagan với 47%. Trong khi đó, một năm sau ngày cầm quyền, người tiền nhiệm của ông Obama là Tổng thống George W. Bush có tỷ lệ ủng hộ cao nhất với 83%, vị trí thứ 2 thuộc về Bush cha với 80%. Đứng thứ 3 là Tổng thống John F. Kennedy với 79%./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên