Ủy ban ASEAN kêu gọi chính phủ Australia hỗ trợ sinh viên trong Covid-19

Ủy ban ASEAN kêu gọi chính phủ Australia hỗ trợ sinh viên trong Covid-19

VOV.VN - Ủy ban ASEAN tại Canberra gửi thư tới Chính phủ Australia đề nghị hỗ trợ học sinh, sinh viên từ các nước ASEAN tại quốc gia này trong dịch Covid-19.

Kể từ khi dịch Covid-19 diễn ra, chính phủ Australia đã có nhiều động thái để hỗ trợ người dân thuộc mọi thành phần, nghề nghiệp ở nước này. Tuy nhiên, một khối lượng lớn các sinh viên nước ngoài, những người đóng góp tới hơn 37 tỷ AUD cho nền kinh tế Australia lại không nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ. Trước tình trạng này, Ủy ban ASEAN tại Canberra đã gửi thư tới Chính phủ liên bang Australia, Bộ trưởng giáo dục các tiểu bang, và tất cả các trường đại học tại Australia để đề nghị quan tâm hơn tới học sinh đến từ các nước ASEAN.

Trong bức thư được gửi đi ngày1/4 với chữ ký của 10 đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Australia, Ủy ban ASEAN tại Canberra cho biết, hiện có khoảng 150.000 sinh viên các nước ASEAN đang đăng ký học tập tại các trường học ở nước này. Giống như các công dân của Australia, nhóm các sinh viên này cũng đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây nên như mất việc làm thêm; lo lắng về việc các khóa học bị ngưng trệ và chuyển đổi hình thức học; sự không chắc chắn về quyền lợi được chăm sóc sức khỏe đầy đủ và khả năng quay trở lại Australia học tập đối với các sinh viên đã về nước.

uy ban asean keu goi chinh phu australia ho tro sinh vien trong covid-19 hinh 1
Bức thư của Ủy ban ASEAN tại Canberra kêu gọi Chính phủ Australia hỗ trợ các sinh viên đến từ các nước ASEAN.

Trong bối cảnh này, Ủy ban ASEAN tại Canberra đề nghị Chính phủ Australia hỗ trợ kịp thời và có chính sách linh hoạt hơn đối với các sinh viên quốc tế trong giai đoạn dịch bệnh trong 6 lĩnh vực.

Thứ nhất là hỗ trợ bằng các chính sách về visa và thuê nhà phù hợp với các sinh viên bị ảnh hưởng do sự siết chặt đi lại của chính phủ Australia.

Thứ hai, hỗ trợ hợp lý về việc tạo điều kiện để các sinh viên có thể được làm các công việc bán thời gian tại các trường học cũng như trong cộng đồng.

Thứ ba, quan tâm tới những khó khăn mà các sinh viên đang phải đối mặt như việc chăm sóc sức khỏe, nhà ở và các hỗ trợ tài chính.

Thứ tư, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến thuê nhà đối với các sinh viên bị ảnh hưởng. Thứ năm Australia cần có chính sách linh hoạt đối với việc đăng ký học và thực tập. Và cuối cùng là có các đường dây nóng để hỗ trợ các sinh viên bị ảnh hưởng tâm lý trong giai đoạn dịch bệnh.

uy ban asean keu goi chinh phu australia ho tro sinh vien trong covid-19 hinh 2
Các nội dung mà Ủy ban ASEAN đề nghị Chính phủ Ausrtralia hỗ trợ sinh viên đến từ các nước ASEAN.

Dịch Covid-19 không chỉ gây những tác động vô cùng lớn tới Australia mà cả toàn thế giới. Vì vậy, không chỉ người dân Australia mà các sinh viên quốc tế cũng đang phải gánh chịu rất nhiều ảnh hưởng từ chính những thay đổi trong xã hội Australia cũng như từ gia đình tại quê nhà.

Chính vì vậy, sự hỗ trợ của chính phủ Australia đối với các sinh viên quốc tế, đặc biệt là các sinh viên đến từ các nước thành viên ASEAN vào lúc này là rất cần thiết, không chỉ giúp các em đảm bảo được cuộc sống tại Australia mà còn thể hiện chính sách nhân đạo của nước này cũng như sự chia sẻ trong lúc khó khăn, về lâu dài còn giúp duy trì nguồn thu quan trọng đối với chính phủ Australia từ nhóm đối tượng này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close