Ủy ban châu Âu khẳng định Thủ tướng Séc có xung đột lợi ích

VOV.VN - Báo cáo kiểm toán mới đây của Ủy ban châu Âu cho biết, các khoản trợ cấp được trả cho một công ty do Thủ tướng Séc Andrej Babis kiểm soát thông qua một quỹ tín thác là không hợp lý và phải được hoàn trả cho EU.

Ủy ban châu Âu xác nhận Thủ tướng Séc Andrej Babis đang có xung đột lợi ích khi ông vẫn kiểm soát và hưởng lợi từ các quỹ ủy thác của mình. Báo cáo đề cập đến các khoản trợ cấp của EU trả cho tập đoàn Agrofert từ 9/2/2017 là không hợp lý.

Theo đó, thủ tướng Babis tự bổ nhiệm tất cả các quan chức của quỹ ủy thác và ông có thể sa thải những vị trí này. Đây cũng là phát hiện mới nhất của cơ quan EU sau quá trình kiểm toán. Báo cáo chỉ ra Thủ tướng Babis vẫn kiểm soát hai quỹ ủy thác và thông qua các quỹ ủy thác này, ông vẫn kiểm soát được Agrofert đồng thời hưởng lợi trực tiếp từ tập đoàn này. 

Thủ tướng Babis đã phủ nhận các cáo buộc này đồng thời tuyên bố rằng Cộng hòa Séc sẽ không trả lại bất kỳ khoản tiền nào cho EU. Ông khẳng định các cáo buộc này có động cơ chính trị. Thủ tướng cho biết thêm ông hoàn toàn tuân thủ luật pháp Séc và đã chuyển nhượng tập đoàn Agrofert thành 2 quỹ ủy thác từ đầu năm 2017./. 

Viết bình luận

Phải chăng từ đây thêm hiểu biết vì sao sec lại chống Nga quyết tử trong thời điểm gần đây .ông này chơi trò mẹo vặt đánh lạc hướng, những cũng thâm hiểm đánh cược với vị trí đối ngoại quốc gia để bịt mắt dân Sec và cả Eu . Xem cả ông này lẫn chú đối ngoại thật kém cõi ?

vãn lại - 3 tháng trước