Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN - Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ngày 3/12 đã công bố bản báo cáo về quá trình thu thập chứng cứ trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Theo bản báo cáo của Ủy ban tình báo Hạ viện, Tổng thống Trump đã sử dụng quyền của mình để ép Ukraine tuyên bố điều tra đối thủ chính trị của ông Trump đó là cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng như Ukraine chứ không phải Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Hạ viện Mỹ đã sẵn sàng cho việc luận tội ông Trump. Ảnh: AP

Các cuộc điều tra này nhằm mục đích mang lại lợi thế cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Bản báo cáo đã đưa ra các chi tiết mà phe Dân chủ hy vọng sẽ củng cố quan điểm cho rằng Tổng thống Trump không thích hợp cho vị trí hiện tại.

Ủy ban tình báo Hạ viện sẽ bỏ phiếu thông qua bản báo cáo tối 3/12 (theo giờ Mỹ tức sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) và sẽ chuyển báo cáo này sang Ủy ban tư pháp Hạ viện, cơ quan sẽ tiến hành một loạt thủ tục luận tội, bao gồm phiên điều trần ban đầu vào ngày 4/12, tại đó các chuyên gia pháp lý sẽ làm chứng về căn cứ Hiến pháp để luận tội./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Điểm khác biệt lớn giữa quá trình luận tội Trump và Nixon

VOV.VN - Sự khác biệt mấu chốt này có thể dẫn tới kết cục hoàn toàn khác nhau giữa quá trình luận tội Tổng thống Trump hiện nay và Tổng thống Nixon năm 1974.

Nhà Trắng: Trump sẽ không tham gia phiên tòa luận tội ngày 4/12

VOV.VN - Trước hạn chót mà đảng Dân chủ đưa ra, Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ không tham gia phiên điều trần ngày 4/12 tới do “thiếu sự công bằng cơ bản”.

Trump dọa kiện đảng Dân chủ ra Tòa Tối cao để dừng điều tra luận tội

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 đã đặt câu hỏi về khả năng sẽ đưa vấn đề luận tội ra Tòa án Tối cao để dừng cuộc điều tra của Hạ viện.

Tin cùng chuyên mục