Vaccine là chìa khóa để đánh bại hoàn toàn dịch bệnh Covid-19

VOV.VN-Những tiến triển trong quá trình phát triển vaccine ngừa Covid-19 trên toàn thế giới đem đến hy vọng đẩy lùi dịch bệnh và quay về cuộc sống bình thường.

Hôm 15/5, Mỹ và Trung Quốc công bố thông tin về những tiến triển trong việc nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19 làm dấy lên hy vọng về loại vaccine sẽ sớm được ra mắt trong năm nay.

Vaccine là chìa khóa để đánh bại hoàn toàn dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa: Reuters

Trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, chính phủ Mỹ sẽ đầu tư hết sức để phát triển các loại vaccine chống Covid-19. Hiện tại Mỹ đang thử nghiệm 14 ứng viên vaccine. Số vaccine này sẽ trải qua thêm các cuộc thử nghiệm cho đến khi thu hẹp còn 6-8 loại, sau đó sẽ được đưa đi thử nghiệm lâm sàng. Mỹ mong muốn sẽ có 3 hoặc 4 loại vaccine sẵn sàng đưa vào sử dụng sau khi lần thử nghiệm cuối cùng hoàn thành. Ông Trump cũng bày tỏ tin tưởng sẽ có vaccine vào cuối năm nay và đang xem xét khả năng cung cấp miễn phí vaccine cho người dân.

“Mục tiêu của chúng ta đó là hoàn thành việc phát triển và sau đó sản xuất và phân phối vaccine sớm nhất có thể. Chúng tôi mong muốn thấy vaccine có trước cuối năm nay. Tôi nghĩ sẽ có nhiều kết quả tích cực sớm được công bố trong thời gian tới”, Tổng thống Trump khẳng định

Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ điều động quân đội để phân phối vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 sau khi vaccine sẵn sàng đưa vào sử dụng, đồng thời khẳng định việc phân phối sẽ ưu tiên nhóm người cao tuổi trước.

Nhà Trắng đã đặt mục tiêu có được 300 triệu liều vaccine vào cuối năm 2020. Việc sản xuất và phân phối vaccine hiệu quả là một trong những bước đi quan trọng nhằm khởi động lại nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc thông báo, giai đoạn hai của công tác thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 dự kiến sẽ được hoàn tất trong tháng Bảy.

Phát biểu họp báo, ông Tăng Ích Tân (Zeng Yixin), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết: “Trong các thử nghiệm lâm sàng của các dự án này, cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ báo cáo về bất kỳ phản ứng bất lợi nào trong các cuộc thử nghiệm. Theo kế hoạch, nếu mọi thứ hoạt động tốt, các dự án sẽ kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai vào tháng Bảy”.

Với việc các nhà nghiên cứu trên thế giới đang đẩy nhanh việc nghiên cứu và phát triển vaccine cũng như phương pháp điều trị hiệu quả Covid-19, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hy vọng sẽ có sự phân phối công bằng thuốc và vaccine giữa các nước. 

“Đang có sự phối hợp các nỗ lực trên nhiều mặt trận để chúng ta có  phương pháp điều trị và vaccine an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng trong thời gian ngắn nhất có thể. Điều này tạo cho chúng ta hy vọng có thể chiến thắng đại dịch. Tuy nhiên, dịch sẽ không kết thúc nếu không đảm bảo công bằng. Chúng ta huy động toàn bộ sức mạnh khoa học để đảm bảo những kết quả có thể mang lại ích cho mọi người, ở mọi nơi, không chậm trễ”.

Trong bối cảnh vaccine phòng chống Covid-19 chưa thể ra mắt trong thời gian sớm, công ty dược Sorrento có trụ sở tại California (Mỹ) vừa có bước đột phá trong việc điều trị virus SARS-CoV-2. Trong tuyên bố vào hôm qua, Sorrento cho biết đã tìm thấy STI-1499, kháng thể giúp "ức chế 100%" virus SARS-CoV-2. Loại kháng thể này ngăn virus Covid-19 xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh trong 4 ngày đầu ủ bệnh. Kháng thể mới được xem là bước tiến đầy hứa hẹn trong việc tìm ra cách điều trị virus khi chưa có vaccine./.