Vẫn còn giải pháp chính trị cho vấn đề Syria

Vẫn còn giải pháp chính trị cho vấn đề Syria

(VOV) -Gần 40 đại diện của chính phủ Syria và lực lượng đối lập tham dự cuộc họp tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng

Ủy ban giám sát các cuộc đối thoại quốc gia Syria ngày 9/12 đã có cuộc họp đầu tiên tại thủ đô Damascus của Syria nhằm thảo luận những giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại nước này.

Gần 40 đại diện của chính phủ Syria và lực lượng đối lập tham dự cuộc họp nhằm tăng cường các cuộc đối thoại và tìm kiếm một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Những người tham dự cuộc họp đã quyết định thành lập thêm một số ủy ban hỗ trợ việc thúc đẩy tiến hành các cuộc đàm phán giữa các bên. Một thành viên của Đảng xã hội quốc gia Syria Tariq Ahmad nói: “Ủy ban sẽ kêu gọi tất cả các bên tại Syria, cả lực lượng đối lập và ủng hộ chính phủ hợp tác cùng nhau. Ủy ban sẽ tập hợp được tất cả các cấp xã hội cất tiếng nói của mình chống bạo lực. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc đối thoại quốc gia với sự tham dự của tất cả người dân Syria”.

Đại diện tham dự cuộc họp đều chia sẻ quan điểm chung về những giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng quốc gia. Họ nhất trí rằng, bất cứ đề xuất nào chống bạo lực và sự can thiệp chính trị ở Syria cũng sẽ được hoan nghênh trong cuộc đối thoại quốc gia.

Cùng ngày, Đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab (AL) về Syria, ông Lakhdar Brahimi cho biết cuộc gặp của ông với các quan chức cấp cao Mỹ và Nga đã diễn ra với tình thần "xây dựng" và đi đến nhất trí rằng vẫn còn khả năng tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông Brahimi trước đó đã có cuộc họp kín với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tuyên bố của ông Brahimi đưa ra sau cuộc gặp cho biết ba bên đã "tìm kiếm những giải pháp thúc đẩy một tiến trình hòa bình và vận động quốc tế hành động mạnh mẽ hơn để ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria". Ba bên cũng nhất trí rằng giải pháp chính trị đối với Syria phải dựa trên những yếu tố nòng cốt của Tuyên bố Geneva của Nhóm hành động về Syria được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp tại Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc gặp ba bên tại Geneva chỉ thảo luận về giải pháp cho tình tình Syria mà không đề cập đến tương lai của Tổng thống Bashar Al Assad.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi ngày 9/12 cũng bày tỏ hy vọng Nga và Mỹ có thể đi đến thống nhất các quan điểm của hai nước đối với vấn đề Syria để tạo thuận lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Ông al-Arabi đưa ra phát biểu trên tại hội nghị của ủy ban bộ trưởng các nước Arab về tình hình Syria, diễn ra ở thủ đô Doha của Qatar. Ông Arabi nhận định mục đích của các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga là nhằm "chuẩn bị cho một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ đối với cuộc khủng hoảng Syria, với thông điệp gửi tới chính quyền Damascus rằng chính quyền này không còn nằm trong vòng bảo vệ".

Trong tuyên bố sau hội nghị tại Doha, ủy ban bộ trưởng các nước Arab nhắc lại lời kêu gọi Tổng thống Syria al-Assad từ chức để mở đường cho tiến trình chuyển giao quyền lực và chấm dứt tình trạng bạo lực đẫm máu tại quốc gia Trung Đông này./.

(Theo Reuters +TTX )

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN