Venezuela hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Iran

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tới thăm các nước Mỹ Latinh nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo cánh tả trong khu vực.

Ngày 8/1, Tổng thống Venezuela Hogo Chavez có tuyên bố hoan nghênh việc Tổng thống Iran tới thăm nước này, đồng thời bác bỏ cảnh báo của Mỹ rằng Venezuela không nên thắt chặt mối quan hệ với Iran.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bắt đầu chuyến thăm tới các nước Mỹ Latinh nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo cánh tả trong khu vực, giữa lúc phương Tây và Mỹ ngày càng thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm cô lập nước cộng hòa Hồi giáo và đánh vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ sống còn của nước này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Venezuela Hogo Chavez cho rằng, cảnh báo của Mỹ cho thấy dường như nước này đang muốn thống trị cả thế giới.

Ông Hogo Chavez cũng nhấn mạnh các nước Mỹ Latinh hoàn toàn độc lập trong quyết định của mình về mối quan hệ đối với các nước, và cho rằng Mỹ nên tập trung vào vấn đề của chính nước mình chứ không nên tham gia vào công việc của các nước khác.

Trước đây, ông Chavez cũng đã từng đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu dầu sang Mỹ, và bây giờ, mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Iran và Venezuela lại đang được cho là mối lo ngại đối với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Obama hồi cuối tháng trước cũng đã ký thành luật một loạt các biện pháp gây khó khăn đối với các nước giao thương dầu mỏ với Iran. EU cũng dự kiến sẽ chính thức công bố cấm vận đối với dầu mỏ Iran vào cuối tháng này. Do vậy, Mỹ cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Iran tới 4 nước Mỹ Latinh đã cho thấy Iran đang rơi vào tình trạng “tuyệt vọng”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên