Venezuela mất điện trên diện rộng sau vụ đột kích bất thành

Venezuela mất điện trên diện rộng sau vụ đột kích bất thành

VOV.VN - Venezuela ngày 5/5 hứng chịu nhiều vụ tấn công phá hoại nhằm vào hệ thống điện lực tại nước này.

Vụ việc mới nhất này xảy ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc nhóm lính đánh thuê có vũ trang, trong đó có cả các thành viên lực lượng an ninh Mỹ đột kích vào nước này với âm mưu gây bất ổn và sát hại các lãnh đạo cấp cao Venezuela. Những diễn biến mới này đang làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela.

1_113.jpg
Tổng thống Venezuela Maduro. Ảnh: TASS

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez tố cáo các thế lực chống phá đã thực hiện vụ tấn công vào hệ thống điện lực quốc gia, khiến một số khu vực ở thủ đô Caracas và ít nhất là 19 bang của nước này rơi vào cảnh mất điện trên diện rộng. Phó Tổng thống Rodriguez cho biết, các đối tượng đã nhằm vào hệ thống truyền tải của mạng lưới điện quốc gia. Hiện nay cơ quan điện lực Venezuela đang khẩn trương khắc phục sự cố.

Vụ tấn công phá hoại mới nhất này xảy ra chỉ một ngày sau khi lực lượng an ninh Venezuela thông báo đã phát hiện và ngăn chặn âm mưu của nhóm lính đánh thuê nhằm xâm nhập vào lãnh thổ nước này từ khu vực bờ biển bang Aragua. Mục tiêu của các đối tượng này là thực hiện các hành động phá hoại, gây bạo loạn và ám sát các nhà lãnh đạo cấp cao Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro thông báo  đã bắt giữ 13 “kẻ khủng bố” có hợp tác với Mỹ cùng Colombia tham gia âm mưu lật đổ chính phủ của ông. Trong số những người bị bắt giữ có hai cựu đặc nhiệm Mỹ tên là Luke Denman, 34 tuổi, và Airan Berry, 41 tuổi.

“Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đặt cược vào cuộc tấn công này và tin rằng, cuộc tấn công này sẽ chấm dứt cuộc cách mạng, chấm dứt hiến pháp, lật đổ chính phủ và giết chết tôi. Tuy nhiên, Chúa đã bảo vệ chúng tôi”, ông Maduro nói.

Tuy nhiên, về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mask Esper đều phủ nhận sự liên quan của Mỹ trong vụ việc.

Phát biểu tại Nhà Trắng vào hôm qua, Tổng thống Donald Trump nói: “Tôi vừa nhận được thông tin đề cập đến hai công dân Mỹ bị giam giữ tại Venezuela. Chúng tôi sẽ tìm hiểu. Chúng tôi chỉ mới nghe tin, nhưng chắc chắc mọi chuyện không dính dáng gì với chính phủ Mỹ "

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela không hề êm thấm trong thời gian dài. Giới chức Mỹ ủng hộ chính trị gia đối lập Juan Guaido nên đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế cộng biện pháp ngoại giao nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Venezuela Maduro từ bỏ quyền lực. Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố, mọi phương án đều có thể được xem xét. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ chưa thể hiện ý định dùng đến quân sự.

Về phần mình, chính phủ Venezuela đã cực lực phản đối sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho phe đối lập Venezuela với những khoản tài chính khổng lồ được sử dụng nhằm gây bất ổn tình hình đất nước. Ngoài ra, Venezuela cũng lên án các biện pháp trừng phạt trong 2 năm qua đã khiến nước này không thể thực hiện các giao dịch quốc tế để mua hàng hóa và nguyên liệu cần thiết phục vụ đời sống của người dân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên