Venezuela tìm cách khống chế Tổng thống tự phong, Mỹ cảnh báo hậu quả

VOV.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề nghị Tòa án tối cao can thiệp nhằm ngăn chặn nhân vật đối lập Juan Guaido.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua (29/1) gửi kiến nghị lên Tòa án tối cao nhằm ngăn chặn nhân vật đối lập Juan Guaido, người mới đây tự xưng là Tổng thống lâm thời của nước này và được Mỹ ủng hộ.

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido. (Ảnh: AFP).

Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gia tăng sức ép với Tổng thống Maduro, Tổng công tố Tarek William Saab cùng ngày thông báo mở một cuộc điều tra sơ bộ và yêu cầu thực thi những biện pháp phòng ngừa chống lại ông Hoan Guaido.

“Chúng tôi đã mở một cuộc điều tra sơ bộ và gửi yêu cầu lên Tòa án tối cao nhằm thực hiện những biện pháp phòng ngừa. Trong trường hợp này, để đảm bảo các cuộc điều tra, chúng tôi được phép ra lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Juan Guaido để tránh việc ông này có thể rời khỏi đất nước và đóng băng các tài sản”, ông Tarek William Saab nói.

Chính phủ Mỹ đã ngay lập tức đưa ra phản ứng. Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cảnh báo, những ai tìm cách phá hoại nền dân chủ và tấn công ông Juan Guaido sẽ phải hứng chịu những hậu quả.

Trước đó, nhằm gia tăng sức ép với Tổng thống Maduro, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một số biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Tập đoàn dầu khí quốc doanh của Venezuela, theo đó mọi tài sản và lợi ích của tập đoàn này có liên quan tới quyền tài phán của Mỹ sẽ bị đóng băng và các cá nhân Mỹ cũng bị cấm giao dịch với tập đoàn này. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo, Mỹ sẽ chính thức trao cho Tổng thống tự xưng Guaido quyền kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Venezuela trên lãnh thổ nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ là bất hợp pháp. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cũng phản đối mạnh mẽ những lệnh trừng phạt, mà nước này cho là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân Venezuela. Chính phủ các nước Triều Tiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba cũng lên tiếng ủng hộ Tổng thống Maduro. Theo Liên Hợp Quốc, các cuộc biểu tình bùng phát sau tuyên bố của ông Guaido trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela tới nay đã làm hơn 40 người thiệt mạng chỉ trong 1 tuần qua./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ “khuấy động” Venezuela để chặn nguồn cung dầu cho Trung Quốc?

VOV.VN - Việc Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ phe đối lập Venezuela hạ bệ Tổng thống Maduro có thể không chỉ giới hạn vào câu chuyện “sân sau” mà còn nhằm vào Trung Quốc.

Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt công ty dầu khí quốc gia Venezuela

VOV.VN - Các đòn trừng phạt tài chính khắt khe nhất của Mỹ đã được tung ra nhằm vào công tỳ dấu khí quốc gia của Venezuela.

Trung Quốc ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro

VOV.VN - Người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Venezuela nhằm bảo vệ chủ quyền, độc lập và ổn định đất nước.

Mỹ gia tăng sức ép, quân đội Venezuela cam kết bảo vệ đất nước

VOV.VN - Lực lượng quân đội Venezuela tiếp tục thể hiện sự trung thành với Tổng thống Maduro trong bối cảnh chịu sức ép gia tăng từ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục