Venezuela ủng hộ việc lấy Jerusalem là thủ đô Palestine độc lập

Ngày 27/11, trong buổi tiếp nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas đang ở thăm Venezuela lần đầu tiên, Tổng thống Hugo Chavez tuyên bố ủng hộ việc lấy Jerusalem làm thủ đô của nhà nước Palestine độc lập

Tổng thống Chavez đã tái khẳng định "cam kết và tình đoàn kết vĩ đại nhất của Caracas đối với việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Jerusalem."

Hai bên cũng ký một loạt thỏa thuận hợp tác, trong đó có sáng kiến tăng cường thương mại và thiết lập các chương trình trao đổi sinh viên. Ông Chavez thông báo Venezuela sẽ mở đại sứ quán ở Bờ Tây.

Trong khi đó nhà lãnh đạo Palestine khẳng định việc Israel ngừng xây dựng các khu định cư ở khu Bờ Tây chưa đủ để tái khởi động các cuộc thương lượng hòa bình.

Ông Abbas nhấn mạnh tuyên bố hôm 25/11 vừa qua của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc tạm ngừng xây dựng khu định cư ở Bờ Tây trong 10 tháng là "không có gì mới," vì việc xây dựng sẽ tiếp tục ở Đông Jerusalem - nơi sẽ trở thành thủ đô của nhà nước Palestine tương lai - và những vùng ít được chú ý tới ở khu Bờ Tây. Theo ông Abbas, Israel đã chọn sự chiếm đóng chứ không phải hòa bình.

Caracas là chặng dừng chân cuối cùng của nhà lãnh đạo Palestine trong chuyến công du Nam Mỹ. Trước đó, ông Abbas cũng tới Brazil, Argentina, Chile và Paraguay nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với một nhà nước Palestine độc lập.

Hồi tháng 1/2009, Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel để phản đối các hành động quân sự của Tel Aviv ở Dải Gaza. Tháng 4/2009, Palestine đã mở phái đoàn ngoại giao tại Venezuela, coi đây là trung tâm ngoại giao tại khu vực Nam Mỹ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên