Vì sao tỷ lệ tử vong do Covid-19 giữa Hàn Quốc và Italy chênh lệch lớn?

Vì sao tỷ lệ tử vong do Covid-19 giữa Hàn Quốc và Italy chênh lệch lớn

VOV.VN - Theo WHO, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Italy là 5%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong tại Hàn Quốc chỉ ở mức 0,6%.

Khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ đã tập trung vào việc cải thiện việc xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Mặc dù xét nghiệm được biết đến là biện pháp hiệu quả làm giảm nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV2, nhiều chuyên gia cũng bắt đầu suy nghĩ tới mối quan tâm lớn nhất, đó là tỷ lệ sống sót sau khi mắc bệnh. 

vi sao ty le tu vong do covid-19 giua han quoc va italy chenh lech lon? hinh 1
Theo WHO, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Italy là 5%. Ảnh: CNBC

Hãy xem xét tỷ lệ tử vong tại 2 quốc gia có ổ dịch Covid-19 lớn trên thế giới - Hàn Quốc và Italy, và lý giải vì sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy.

Ở Hàn Quốc, tỷ lệ người dân được xét nghiệm khá cao, 3.682 người trên 1 triệu dân tính đến ngày 8/3 và tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh khá thấp, ở mức 0,6%, theo CNN.

Tuy nhiên, tình hình lại hoàn toàn ngược lại đối với Italy. Italy chỉ tiến hành xét nghiệm khoảng 826 người trên 1 triệu và tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm virus cao gấp 10 lần tại Hàn Quốc, với hơn 1.000 ca.

Italy hiện là nước có số ca tử vong cao nhất thế giới, ngoài Trung Quốc đại lục. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉ lệ tử vong trung bình do Covid-19 tại Italy là 5%.

Vậy tại sao Hàn Quốc, quốc gia thực hiện nhiều xét nghiệm lại ghi nhận tỷ lệ tử vong thấp, trong khi đó Italy thực hiện xét nghiệm ít hơn lại có tỷ lệ tử vong cao. Điều này có thể do Hàn Quốc đã tăng cường xét nghiệm hàng loạt cư dân ngay sau khi dịch bệnh bùng phát và truy tìm những người có khả năng nhiễm bệnh. Còn Italy chỉ tập trung vào những người có triệu chứng rõ, điều này khiến nhiều người mang virus nhưng bị nhẹ hoặc không có triệu chứng thì không được xét nghiệm.

Thêm vào đó, có rất nhiều câu chuyện về những người bị ốm ở Mỹ đã tới phòng khám của các bác sĩ và yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2, nhưng yêu cầu của họ không được đáp ứng bởi những cơ sở này không thực hiện xét nghiệm hoặc do họ không đủ điều kiện xét nghiệm. Điều này khiến nhiều người cho rằng việc thiếu bộ xét nghiệm sẽ khiến tỷ lệ tử vong cao.

Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rằng tiến hành nhiều xét nghiệm hơn sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do việc này giúp ngăn ngừa virus lây lan, chứ không phải xét nghiệm sẽ giúp bệnh nhân được điều trị sớm. Mô hình “điều trị sớm” chỉ có tác dụng khi có một loại thuốc hiệu quả ngừa virus SARS-CoV-2.

Có rất nhiều bài viết đã chỉ ra sự khác biệt giữa dân số Italy và phần lớn dân số trên thế giới. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc vào năm 2015, tại Italy, nơi có tỷ lệ dân số già cao thứ 2 trên thế giới sau Nhật Bản với 28,6% dân số từ 60 tuổi trở lên. Còn Hàn Quốc chỉ có 18,5% dân số trên 60 tuổi, đứng thứ 53 trên toàn cầu.

Tác động của sự chênh lệch này được thể rõ trong phân tích các trường hợp tử vong do Covid-19 ở mỗi nước. Ở Italy, 90% trong số hơn 1.000 ca tử vong là những người từ 70 tuổi trở lên.

Ngược lại, phần lớn số trường hợp nhiễm bệnh ở Hàn Quốc là những người trẻ tuổi. Chỉ có 20% số ca dương tính với SARS-CoV-2 là những người 60 tuổi trở lên. Nhóm nhiễm virus nhiều nhất là những người ở độ tuổi 20, chiếm gần 30% trong tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2.

Nguyên nhân tiếp theo đó là do giới tính. Tỷ lệ mắc Covid-19 theo giới tính trên toàn thế giới là 50-50, tuy nhiên lại có sự khác nhau trong tỷ lệ tử vong do nhiễm SARS-CoV-2. Theo dữ liệu tại Trung Quốc, tỷ lệ tử vong ở nam giới là 4,7%, cao hơn so với chỉ 2,8% ở nữ giới. Đây là một tín hiệu tốt cho Hàn Quốc, khi 62% số ca nhiễm virus tại quốc gia này là ở phụ nữ.

Hút thuốc cũng là một yếu tố liên quan đến tỷ lệ tử vong. Tỷ lệ hút thuốc lá giữa Italy và Hàn Quốc là tương đương nhau, với 24% tại Italy và 27% tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, tỷ lệ giới tính giữa những người hút thuốc lá ở 2 nước là hoàn toàn chênh lệch. Tại Italy, có 28% nam giới và 20% nữ giới hút thuốc. Trong khi đó, ở Hàn Quốc có khoảng 50% nam giới hút thuốc và con số này chỉ là 5% ở phụ nữ.  

Nói cách khác, những trường hợp nhiễm virus ở Hàn Quốc phần lớn là phụ nữ trẻ và không hút thuốc. Trong khi đó, dịch Covid-19 tại Italy lại xảy ra ở những người cao tuổi và nhiều người trong số đó có sử dụng thuốc lá.

Những khác biệt về nhân khẩu học đã giải thích phần nào về sự chênh lệch tỷ lệ tử vong giữa 2 quốc gia đang bị dịch Covid-19 tấn công mạnh. Điều này cũng giải thích lý do tại sao phần lớn số ca tử vong tại Mỹ là ở khu vực Seattle, nơi có nhiều viện dưỡng lão.

Với sự bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc và Italy, đã đến lúc 2 quốc gia này cần tập hợp một hội đồng chuyên gia bao gồm các bác sĩ lão khoa, nhà khoa học xã hội, chuyên gia chăm sóc tích cực để tìm ra biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và bảo vệ người dân, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close