Việt Nam chung tay đóng góp hỗ trợ người tị nạn Palestine

VOV.VN - Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ nhất quán của nhân dân Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine.

Sáng 23/6 (theo giờ New York), Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi và Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển Peter Eriksson đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến cam kết tài trợ cho hoạt động của Cơ quan cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA) năm 2020.

Hội nghị Liên Hợp Quốc về cam kết tài trợ cho UNRWA năm 2020

Tham dự Hội nghị có Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Người đứng đầu UNRWA Philippe Lazzarini cùng hơn 70 bộ trưởng, thứ trưởng, đại diện các nước thành viên Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế.

Tổng Thư ký Antonio Guterres hoan nghênh những nỗ lực của Cơ quan cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông trong việc hỗ trợ người dân Palestine thời gian qua, kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc ủng hộ chính trị và tài chính cho hoạt động của cơ quan này. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, các khoản đóng góp cần hiệu quả, có thể dự đoán được và bền vững.

Người đứng đầu Cơ quan cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông, ông Lazzarini cho biết, tình hình tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn đặc biệt bất ổn do những đe doạ sáp nhập ở Bờ Tây và Đông Jerusalem. Bên cạnh đó, tình trạng suy giảm kinh tế và những hệ luỵ của đại dịch Covid-19 làm trầm trọng thêm tình trạng khó khăn tại đây.

Trong bối cảnh đó, ông Lazzarini khẳng định sự cần thiết của Cơ quan cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông và kêu gọi các nước chung tay hỗ trợ người tị nạn Palestine thông qua các cam kết tài chính cho tổ chức này.

Các bộ trưởng Jordan và Thuỵ Điển, cho rằng việc duy trì hoạt động của cơ quan này là điều bắt buộc để bảo đảm trẻ em Palestine được đi học và người dân được hỗ trợ y tế cũng như các điều kiện sống thiết yếu.

Các nước tuyên bố ủng hộ và cam kết đóng góp 130 triệu USD cho ngân sách năm 2020 của Cơ quan cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông. Nhân dịp này, nhiều nước lên án các đe doạ sáp nhập ở Bờ Tây, ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Palestine và giải pháp “hai nhà nước” cho cuộc xung đột tại khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc công bố khoản đóng góp 50.000 USD của Việt Nam cho Cơ quan cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông, nhằm góp phần hỗ trợ người tị nạn Palestine.

Đại sứ bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ nhất quán của nhân dân Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine; khẳng định ủng hộ giải pháp “hai nhà nước” với Nhà nước Palestine độc lập cùng tồn tại trong hoà bình với Nhà nước Israel theo đường biên giới trước năm 1967. Đại sứ kêu gọi Israel chấm dứt ngay các đe doạ sáp nhập và tuân thủ các nghĩa vụ đã được nêu tại nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các nghị quyết liên quan./.

Viết bình luận