Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai cam kết Hội nghị Berlin về Libya

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 8/7 họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ Liên Hợp Quốc tại Libya (UNSMIL).

Báo cáo trước HĐBA, Tổng Thư ký LHQ António Guterres bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự leo thang với sự can dự từ bên ngoài ở cấp độ chưa từng có ở Libya từ trước đến nay.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp trực tuyến về tình hình Lybia.


Tổng Thư ký lên án các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và cơ sở dân sự, trong đó có 21 cuộc tấn công vào các cơ sở y tế từ đầu năm 2020 đến nay.

Tổng Thư ký nhắc lại các cam kết của các nước tại Hội nghị Berlin về Libya trong thúc đẩy giải pháp hòa bình cho xung đột ở Libya; kêu gọi các bên liên quan tại Libya ngay lập tức chấm dứt chiến sự, quay trở lại đàm phán và bảo đảm tiếp cận nhân đạo đầy đủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong phát biểu, các nước và tổ chức khu vực kêu gọi khôi phục đàm phán hòa bình với sự hỗ trợ của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Libya; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt can thiệp từ bên ngoài và tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA.

Một số nước nhấn mạnh sự cần thiết của việc xử lý các hành vi vi phạm luật nhân quyền, nhân đạo quốc tế ở Libya. Đại diện Libya tái khẳng định Chính quyền Libya hiện tại - Chính phủ Đoàn kết Dân tộc là thể chế chính danh duy nhất ở Libya, mong muốn cộng đồng quốc tế và HĐBA có hành động cụ thể hơn nhằm thúc đẩy giải quyết xung đột tại Libya.   

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ tái khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy các cam kết của Hội nghị Berlin về Libya, đã được HĐBA ủng hộ thông qua Nghị quyết 2510.

Đại sứ kêu gọi các bên liên quan ở Libya chấm dứt chiến sự ngay lập tức và quay trở lại đàm phán hòa bình trên 03 kênh chính trị - quân sự - kinh tế. Đại sứ ghi nhận nỗ lực của LHQ, Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Libya, các nước láng giềng của Libya và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy hòa bình ở Libya; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA liên quan đến Libya.

Đại sứ cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Libya và chia sẻ sự cần thiết của việc bổ nhiệm Đại diện đặc biệt mới của Tổng Thư ký về Libya./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên