Việt Nam luôn năng động trong hoạt động của UNESCO

Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO: Tôi luôn tin tưởng vào sự tham gia và hợp tác, cũng như đóng góp của Việt Nam trong các hoạt động của UNESCO.

Đại hội đồng UNESCO lần thứ 35 đang diễn ra tại trụ sở tổ chức này ở thủ đô Paris của Pháp, với sự có mặt của đại diện 193 quốc gia thành viên, trong đó có đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu.

Tại kỳ họp này, nhiều nội dung quan trọng liên quan tới các lĩnh vực hoạt động của UNESCO được đưa ra thảo luận. PV Đài TNVN thường trú tại Pháp đã phỏng vấn Đại sứ, Trưởng phái đoàn Hy Lạp bên cạnh UNESCO Georges N. Anastassopoulos, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần này.

* Thưa ông, những vấn đề đặt ra với UNESCO hiện nay cũng như những vấn đề mà tổ chức này quan tâm là gì?

Ông Anastassopoulos: UNESCO trước hết luôn cần phải có những nỗ lực nhiều hơn trong việc tạo thuận lợi và tăng cường thúc đẩy sự ổn định, hòa bình trên thế giới, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi vẫn còn những khu vực bất ổn, có tranh chấp, xung đột và bạo lực. UNESCO, với vai trò và chức năng của mình, cần có những biện pháp hữu hiệu để góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay thông qua những chương trình giáo dục, trao đổi thông tin, những chính sách về phát triển văn hóa... Song thực tế đòi hỏi những giải pháp hiệu quả hơn, phù hợp hơn với tình hình hiện tại.

Trong lĩnh vực giáo dục chẳng hạn, vẫn còn hơn 700 triệu trẻ em ở nhiều nước trên thế giới không được đến trường. Đây là một trong những vấn đề lớn và quan trọng đối với tương lai của chúng ta. Phải làm sao để trẻ em của chúng ta được đến trường, có được những tiến bộ, tìm được việc làm dễ dàng hơn trong tương lai, và được sống một cuộc sống hòa bình, ổn định....
Hơn nữa, hiện nay, thế giới còn phải đối mặt với vấn đề dịch bệnh, nghèo đói, ngay cả vấn đề công nghệ sinh học… UNESCO đã làm được không ít việc trong suốt thời gian qua, song vẫn chưa đủ, cần có những hoạt động hiệu quả hơn. Đây là những nội dung được bàn thảo tại kỳ họp Đại hội đồng UNESCO dịp này. 

* Vậy trong bối cảnh hiện nay cũng như thời gian tới, không chỉ UNESCO, mà các nước thành viên của tổ chức này cần cùng nhau phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn thì mới có thể thu được nhiều hiệu quả?

Ông  Anastassopoulos: Không còn cách nào khác, chúng ta cần có sự phối hợp, hợp tác nhiều hơn nữa thì mới có thể đạt được những kết quả mong muốn. Các nước thành viên UNESCO cần làm tất cả những gì có thể. Đó cũng là điều mà UNESCO mong muốn, và cũng là tôn chỉ, mục đích của tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục của Liên hợp quốc. Chúng ta phải nỗ lực làm điều đó.

Tuy nhiên, thực tế không cho phép chúng ta có thể thực hiện được ngay những mong muốn đó, mà phải có quá trình, dần dần từng bước chắc chắn hiệu quả. Tôi luôn hy vọng những mục tiêu của chúng ta sẽ trở thành hiện thực.

*Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về sự tham gia của Việt Nam trong sự phối hợp, hợp tác giữa các nước thành viên UNESCO cũng như trong các hoạt động của tổ chức này ?

Ông  Anastassopoulos:  Tôi luôn tin tưởng vào sự tham gia và hợp tác, cũng như đóng góp của Việt Nam trong các hoạt động của UNESCO. Tôi rất vui mừng bởi các bạn đã thực hiện tốt nhiều chương trình trong thời gian qua. Và nay, các bạn vẫn tiếp tục là quốc gia nhiệt tình ủng hộ, tham gia những hoạt động do UNESCO khởi xướng, đúng theo tôn chỉ của tổ chức này. Điều này là rất quan trọng đối với không chỉ Việt Nam.

Song thực tế vẫn còn những việc phải triển khai hiệu quả hơn nữa. Tôi mong muốn nhiều hơn vào sự đóng góp của Việt Nam đối với các hoạt động của UNESCO thời gian tới, nhất là khi vị thế của Việt Nam đang ngày càng được khẳng định trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam luôn năng động trong những việc làm của mình. Tôi nhận thấy rõ điều đó. 

*Xin cảm ơn ông và xin chúc Kỳ họp lần thứ 35 Đại hội đồng UNESCO thành công tốt đẹp./.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên