Virus SARS-CoV-2 có thể là “vật lai”

VOV.VN - Theo nghiên cứu mới, virus kí sinh trên dơi và virus kí sinh trên con tê tê có khả năng đã kết hợp với nhau hình thành nên chủng virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin vừa được đăng tải trên tạp chí “Khoa học Tiên tiến” (Science Advances) của Mỹ, SARS-CoV-2 có thể là “vật lai” giữa một chủng virus sinh trên dơi và chủng virus ký sinh trên con tê tê.

Theo nghiên cứu mới, virus kí sinh trên dơi và virus kí sinh trên con tê tê có khả năng đã kết hợp với nhau hình thành nên chủng virus SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa: KT)

Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên tạp chí chỉ rõ, virus mã RaTG13 có trên dơi có mã gien gần giống với virus SARS-CoV-2. Mức độ tương đồng lên đến hơn 96%. Tuy nhiên, loại virus này không có các protein tăng đột biến – loại vũ khí được virus SARS-CoV-2 sử dụng để lây nhiễm bệnh cho con người.

Trong khi đó, “họ hàng của loại virus này”, chủng virus có trên con tê tê gây “Hội chứng suy hô hấp cấp nghiêm trọng” (SARS) lại có thành phần gần như giống hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu khẳng định, loại virus kí sinh trên dơi và virus kí sinh trên con tê tê có khả năng đã kết hợp với nhau hình thành nên chủng virus SARS-CoV-2. Sự kết hợp này xảy ra khi 2 loại virus giống nhau lây nhiễm trên cùng 1 tế bào. Khi điều này xảy ra, các phân tử tạo ra các virus đã bị chuyển đổi thành tác nhân gây bệnh mới./.

Viết bình luận