Virus SARS-CoV-2 “đánh lừa” khiến bệnh nhân rơi vào “sự sụp đổ tuần thứ 2”?

VOV.VN - Một số bệnh nhân mắc Covid-19 cảm thấy họ đang hồi phục tốt nhưng đến tuần thứ 2, các triệu chứng đột nhiên quay lại và trở nên tồi tệ hơn trước đó.

Mặc dù virus SARS-CoV-2 gây nên đại dịch toàn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân nhưng các triệu chứng của những người mắc Covid-19 không hoàn toàn giống nhau. Dù vậy, một trải nghiệm tương đối phổ biến mà một số bệnh nhân trải qua là "sự sụp đổ tuần thứ hai", tức là bệnh nhân cảm thấy họ đang hồi phục tốt nhưng sang đến tuần thứ 2 mắc bệnh, các triệu chứng đột nhiên quay lại và trở nên tồi tệ hơn trước đó. Các chuyên gia y tế vẫn chưa biết vì sao một số người lại trải qua "sự sụp đổ tuần thứ 2" này, thường là dẫn đến sốt cao, khó thở và vô cùng mỏi mệt.

Một số bệnh nhân mắc Covid-19 cảm thấy họ đang hồi phục tốt nhưng đến tuần thứ 2, các triệu chứng đột nhiên quay lại và trở nên tồi tệ hơn trước đó. Ảnh: Business Insider

Aria Bendix, một nhà báo khoa học 27 tuổi cho biết cô cảm thấy đau lồng ngực khi bước sang tuần thứ 2 có các triệu chứng của bệnh Covid-19.

Bendix nói rằng ban đầu cô cảm thấy đau người nhưng 24h sau, cô bắt đầu có những cơn ớn lạnh.

"Cảm giác như thể tôi đang chạy marathon thì bị một chiếc ô tô đâm phải. Tôi quyết định tự cách ly tại nhà".

Một vài ngày sau, Bendix cho biết các cơn đau của cô bắt đầu dịu bớt và nghĩ rằng mình đang hồi phục. Tuy nhiên, sau đó các cơn đau lồng ngực bắt đầu xuất hiện.

"Có một sức ép như thể ai đó đang siết chặt phổi của tôi. Hơi thở của tôi nặng dần".

Trong khi đó, Rosemary O'Hara - một biên tập viên tờ South Florida Sun Sentinel cho biết cô cảm thấy cần thở bằng mặt nạ dưỡng khí khi trải qua tuần thứ 2 mắc Covid-19.

Susan Kane, một người dân ở hạt Snohomish, Washington chia sẻ với CBS News rằng chồng của cô, 55 tuổi, không hút thuốc lá và cũng không mắc các bệnh nền nhưng sức khỏe của ông xấu đi nhanh chóng. Kane cảm thấy vô cùng sốc khi chứng kiến chồng mình từ xuất hiện triệu chứng ho khan đến lúc bệnh trở nên vô cùng nghiêm trọng diễn ra chỉ trong một vài ngày.

Một bệnh nhân nữa là John Craven, 41 tuổi ở thành phố New York mắc Covid-19 thì nhận định rằng dựa trên trải nghiệm của anh, virus SARS-CoV-2 đã "đánh lừa" người bệnh rằng họ đã cảm thấy tốt hơn nhưng rồi các triệu chứng như sốt và chóng mặt quay lại.

Trong ngày thứ 5 mắc bệnh, Craven nói rằng anh cảm thấy tốt hơn và thậm chí đã có thể làm việc nhưng chỉ vài giờ sau, anh cảm thấy mệt mỏi với những triệu chứng tệ như các ngày đầu.

"Virus này rất khó lường. Nó đánh lừa bạn. Bạn nghĩ rằng bạn đã "thoát" khỏi nó nhưng rồi sau đó nó đã quay lại".

Michelle Gong, Giám đốc nghiên cứu chăm sóc tích cực tại Trung tâm Y tế Montefiore ở thành phố New York cho biết, các bệnh nhân mắc Covid-19 dường như cảm thấy tốt hơn trong 5 - 7 ngày đầu nhưng sau đó, họ bắt đầu cảm thấy tệ hơn và xuất hiện các triệu chứng suy hô hấp.

Suy hô hấp xảy ra khi virus SARS-CoV-2 đã tấn công vào các tế bào phổi và khiến việc vận chuyển trong oxy trong cơ thể trở nên khó khăn hơn và thậm chí là không thể diễn ra. Do đó, các bệnh nhân suy hô hấp sẽ cần đến máy thở để hỗ trợ họ trong quá trình hô hấp.

Gong cũng lưu ý thêm rằng việc chuyển sang các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể diễn ra rất "đột ngột".

Bác sĩ Christopher Ohl, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bắc Carolina thì nhận định ông đã chứng kiến sự suy giảm sức khỏe nhanh chóng ở nhiều bệnh nhân mắc Covid-19.

"Họ nói rằng: "Này, bạn thấy đấy, tôi nghĩ tôi đang hồi phục rồi", nhưng sau đó, trong 20 - 24h, họ sốt, mệt mỏi hơn, ho nặng hơn và khó thở. Sau đó họ được đưa tới bệnh viện", Ohl chia sẻ với CBS News về hiện tượng "sụp đổ trong tuần thứ 2" của các bệnh nhân mắc Covid-19./.

Viết bình luận