Vỡ đê ở Trung Quốc đe dọa 145.000 người
Tính đến 5 giờ sáng nay (giờ địa phương), đê Xướng Khải đã bị nước lũ xé toạc đến 400m. Cách chỗ vỡ đê khoảng 5km, làng mạc tại thị trấn La Châm trắng xóa nước. Có chỗ ngập tới 3m.
Mưa bão liên tiếp trong nhiều ngày qua đã khiến mực nước tại 26 con sông và nhánh sông ở tỉnh Giang Tây (phía nam Trung Quốc) vượt trên mức báo động. Trong đó, sông Phủ Hà – con sông lớn thứ 2 tại Giang Tây xuất hiện đợt lũ lớn nhất trong lịch sử. Tối 21/6, đê Xư ớng Khải ở hữu ngạn sông Phủ Hà bị vỡ, đe dọa tính mạng của hơn 100.000 người dân địa phương.
Ngay sau khi sự cố vỡ đê xảy ra, Phó Thủ tướng kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Phòng lụt chống hạn Trung Quốc Hồi Lương Ngọc đã chỉ thị cho chính quyền địa phương dốc toàn lực sơ tán người dân vùng có đê bị vỡ, tăng cường gia cố đê và tuần tra đê, hạn chế tối đa tổn thất về người và của.
Hơn 1.000 chiếc xuồng dã chiến, xuồng cao su cùng hàng nghìn áo phao đã được gửi tới khu vực có đê bị vỡ. Tỉnh đội Cảnh sát vũ trang Giang Tây đã huy động gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia chống lụt và cứu hộ người dân.
Ông Đường Hiểu, lãnh đạo Tỉnh đội Cảnh sát vũ trang Giang Tây cho biết: Tỉnh đội đã huy động 22 xuồng dã chiến tham gia cứu hộ. Các chiến sĩ tham gia cứu hộ đều là những người thạo sông nước. Trên xuồng đều có áo phao để cung cấp cho người dân.
Ngoài Giang Tây, lũ lụt cũng đang hoành hành tại 9 tỉnh khác ở miền nam Trung Quốc như: Phúc Kiến, Hồ Nam, Quảng Tây…
Tính đến sáng 21/6, mưa bão từ ngày 13/6 tại miền Nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 175 người dân, làm 107 người mất tích. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến đời sống của hơn 25 triệu người, gần 2 triệu người phải sơ tán khẩn cấp, thiệt hại kinh tế trực tiếp tương đương hơn 4 tỷ USD.
Ban chỉ đạo Phòng lụt chống hạn Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ lụt lên cấp 2./.