Vợ ông Bạc Hy Lai thuê luật sư giỏi để bào chữa

Luật sư này từng biện hộ cho một cựu Thứ trưởng Bộ Công an và cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Trung Quốc về tội tham nhũng và hối lộ.

Tờ The Times (Mỹ) cho biết, giới chức Trung Quốc đang hoàn tất các công việc để chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án doanh nhân người Anh Neil Heywood chết trong khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11/2011. Bà Cốc Khai Lai, nghi phạm chính trong vụ án đã thuê một luật sư danh tiếng để bào chữa cho mình.

Nguồn tin Reuters ngày 10/6 cho biết, bà Cốc Khai Lai đã thuê Thẩm Chí Canh (Shen Zhigeng), một luật sư danh tiếng ở Bắc Kinh để bào chữa. Thẩm Chí Canh là thành viên sáng lập công ty Luật Tông Hoành (Zong Heng), từng tham gia nhiều vụ xét xử lớn về kinh tế và chính trị.

Ông Thẩm từng bào chữa cho cựu Thứ trưởng Bộ Công an và cựu Phó giám đốc Ngân hàng Trung Quốc về tội tham nhũng và hối lộ.

Tuy nhiên, theo Reuters, ông Thẩm chưa khẳng định nhưng cũng không phủ nhận thông tin này. 

Trong một bài báo gần đây, Vương Hướng Vĩ (Wang Xiangwei) - Tổng Biên tập tờ South China Morning Post của Hongkong, người có quan hệ gần gũi với các quan chức ở Bắc Kinh tiết lộ, bà Cốc "có thể sẽ không phải đối mặt với án tử hình".

Ông Vương cho hay, có thể bà Cốc sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ vì trong trạng thái tinh thần không ổn định. Tuy nhiên, Trương Tiểu Quân, vệ sĩ thân cận của gia đình ông Bạc, có thể bị xử tử hình.

Ông Vương cũng cho biết, việc xử lý cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai mới làm giới chức Trung Quốc đau đầu. Ông Bạc đang bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và bị quản thúc tại gia ở Bắc Kinh.

Cựu Giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người bị điều tra vì tội phản quốc, dự kiến bị xử dưới 10 năm tù./.