"Vụ Bạc Hy Lai ảnh hưởng nghiêm trọng tới Trung Quốc"

Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, ông Trương Đức Giang, đã lên tiếng cho rằng vụ việc xảy ra với người tiền nhiệm của ông là Bạc Hy Lai đã ảnh hưởng “nghiêm trọng” tới đất nước và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia, ông Trương Đức Giang nhận xét: “Những vụ việc liên quan tới Vương Lập Quân, Neil Heywood và Bạc Hy Lai đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của đất nước và Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Ông Trương Đức Giang (trái) và ông Bạc Hy Lai trong một cuộc họp khi ông Bạc còn đương chức (Nguồn: AFP)
Theo ông Trương Đức Giang, những vụ việc của các nhân vật nêu trên cũng “tác động nghiêm trọng” tới quá trình cải cách và phát triển ở thành phố Trùng Khánh, một trong những thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất Trung Quốc.

Ông Trương Đức Giang cho rằng: “cần phải rút kinh nghiệm và hoàn thiện lại những gì còn đang dang dở” từ vụ việc của ông Bạc Hy Lai.

Ông Bạc Hy Lai, sinh năm 1949, đã được bầu làm thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh năm 1993. Những năm sau, ông kinh qua các chức Chủ tịch tỉnh Liêu Ninh và Bộ trưởng Bộ Thương mại trước khi được bổ nhiệm làm Bí thư thành ủy Trùng Khánh năm 2007.

Là con trai của lãnh tụ cách mạng Trung Quốc, Bạc Nhất Ba, ông Bạc Hy Lai đã làm nên tên tuổi với chiến dịch chống tham nhũng khiến nhiều quan chức cấp cao ở Trùng Khánh phải vào tù. Tuy nhiên, những bê bối thời gian qua đã khiến ông Bạc Hy Lai đã bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên