Vụ đập thủy điện Ethiopia: Ai Cập có thể khiếu nại lên Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Nếu Ethiopia đổ đầy nước vào hồ đập thủy điện GERD thì Ai Cập sẽ khiếu nại vụ này lên Liên Hợp Quốc do lo ngại ảnh hưởng tới nước sinh hoạt ở hạ lưu.

Ai Cập có thể nộp đơn khiếu nại chính thức lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) về đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) nếu Ethiopia vẫn cam kết đổ đầy nước vào hồ chứa tại đập này vào tháng 7 mà không có sự chấp thuận của Ai Cập.

dap_thuy_dien.jpg

Đập thủy điện Đại phục hưng (GERD). Ảnh: Reuters.

Ethiopia vừa gửi một bức thư dài 22 trang cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến các cuộc đàm phán ba bên Ai Cập, Ethiopia và Sudan về việc vận hành đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) ở Ethiopia.

Bất chấp sự từ chối của Ai Cập và Sudan, Ethiopia tuyên bố không có nghĩa vụ pháp lý để có được sự chấp thuận từ Ai Cập trong việc đổ đầy nước vào hồ đập. Ethiopia nói rằng giai đoạn đầu hồ đập chứa 18,4 tỷ mét khối nước sẽ không gây ra tác hại đáng kể cho Ai Cập.

Tuy nhiên, Ai Cập đã phản đối và tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc Ethiopia tiếp tục đàm phán về việc vận hành đập thủy điện này do lo ngại những tác động như thiếu nước sinh hoạt vùng hạ lưu sông Nile.

Các nhà nghiên cứu Ai Cập cho rằng, nước này cần kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án sự vi phạm các nguyên tắc về vận hành đập đã đạt được của Ethiopia và có thể sẽ đệ trình khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ai Cập lo ngại việc Ethiopia vận hành đập sẽ làm giảm nguồn cung cấp nước từ sông Nile nơi cung cấp phần lớn nước ngọt sinh hoạt cho gần 100 triệu dân.

Hiện nay tỷ lệ sử dụng nước của Ai Cập bình quân khoảng 570m3 mỗi người mỗi năm, thấp hơn mức khan hiếm nước là 1.000m3/người/năm. Con số này dự kiến sẽ giảm xuống còn 500m3 vào năm 2025./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Covid-19 tuần qua: Cuộc sống “bình thường mới” vẫn còn nhiều nỗi lo

VOV.VN - Giữa mùa Covid-19, cuộc sống “bình thường mới” bắt đầu ở nhiều nơi trên thế giới với nhiều nỗi lo vẫn còn đó.

Bang Victoria trở thành điểm nóng dịch Covid-19 tại Australia

VOV.VN - Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Australia nhìn chung đang lắng xuống nhưng lại có dấu hiệu phức tạp ở bang Victoria.

Vaccine Covid-19 của Nga có thể sẽ được sản xuất hàng loạt vào tháng 8

VOV.VN - Nga có thể sẽ bào chế hàng loạt vaccine Covid-19 trong bối cảnh nước này đã có hàng trăm ngàn người mắc và hàng ngàn ca tử vong do bệnh này.

Tin cùng chuyên mục