Vũ Hán (Trung Quốc) điều tra dịch tễ học huyết thanh trong dân

VOV.VN - Một cuộc điều tra dịch tễ học huyết thanh đang được tiến hành trong cư dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ngày 14/4, người dân thuộc 13 khu vực hành chính của thành phố Vũ Hán đã được lấy máu, điền phiếu điều tra và lấy phết họng làm xét nghiệm axit nucleic trong một cuộc điều tra dịch tễ học huyết thanh đối với virus SARS-CoV-2 tại các khu dân cư đang thực hiện trong vòng 3 ngày ở thành phố này.

Vu Han.jpg
Ông Đinh Cương Cường, quan chức Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Dự kiến, sẽ có 11.000 người được lựa chọn để tham gia điều tra. Những người này phải có thời gian sinh sống liên tục tại khu dân cư ít nhất 14 ngày trong khoảng thời gian từ tháng 1-3 năm nay.

Theo ông Đinh Cương Cường, Đội trưởng Đội điều tra dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc tại Vũ Hán, mục đích của đợt điều tra này là nhằm tìm kiếm các trường hợp Covid-19 không triệu chứng, tìm hiểu mức kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 của cư dân tại đây, để đưa ra những căn cứ khoa học đối với việc điều chỉnh sách lược phòng chống Covid-19.

Ông cho biết: “Lần này, chúng tôi tiến hành một đợt điều tra dịch tễ học huyết thanh toàn diện tại một số tỉnh, thành trong cả nước. Những mẫu phẩm sau khi được lấy sẽ triển khai xét nghiệm ngay lập tức. Kết quả xét nghiệm sẽ được tiến hành phân tích một cách toàn diện, hệ thống. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh sẽ được điều chỉnh dựa trên các kết quả xét nghiệm”.

Cũng theo quan chức này, hiện vẫn cần có nhiều hiểu biết hơn về đặc điểm truyền nhiễm, dịch tễ học và quy luật gây bệnh của SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu quy luật gây ra dịch bệnh của Covid-19, để không ngừng hoàn thiện sách lược phòng chống dịch. Được biết, ngoài Vũ Hán, 9 tỉnh, thành khác của Trung Quốc cũng sẽ tiến hành các cuộc điều tra tương tự./.

Viết bình luận