Vũ Hán (Trung Quốc) trước giờ dỡ bỏ phong tỏa

VOV.VN - Mặc dù 0h ngày 8/4 Vũ Hán mới chính thức dỡ bỏ phong tỏa, nhưng nhịp sống thường ngày tại thành phố này đã và đang dần quay trở lại.

Chỉ còn vài tiếng nữa, Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 toàn cầu sẽ chính thức dỡ bỏ phong tỏa. Cuộc sống thường nhật đang dần trở lại nơi đây, trong khi đó phòng chống dịch vẫn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Vũ Hán bên cạnh khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế.

Xịt khử trùng tại sân bay quốc tế Thiên Hà thành phố Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã

Mặc dù 0h ngày 8/4 Vũ Hán mới chính thức dỡ bỏ phong tỏa, khôi phục giao thông với bên ngoài, nhưng nhịp sống thường ngày tại thành phố này đã và đang dần quay trở lại kể từ sau chuyến thị sát của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phải đến hơn 2 tháng nay, chị Lý, một người dân Vũ Hán đã không được thưởng thức món ăn sáng dân dã và quen thuộc ở đây - mỳ trộn nóng. Hôm 24/3 vừa qua, khi quán mỳ mở cửa trở lại, chị đã không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn yêu thích này.

“Hôm nay được ăn bát mỳ, dù là việc rất nhỏ, nhưng tôi thấy tự hào. Vậy là Vũ Hán được vực dậy rồi. Cuộc sống của chúng tôi đã trở lại và sẽ tốt hơn trước”, chị Lý cho biết.

Giao thông nội đô ở Vũ Hán cũng đã sớm được khôi phục. Ngày 25/3, xe buýt tại đây chính thức hoạt động trở lại, tàu điện ngầm cũng đã bắt đầu vận hành vào ngày 28/3. Sân bay, bến xe lửa và tàu cao tốc đã được khử trùng và chỉ đợi thời khắc 0h ngày 8/4.

Cuộc sống đang dần trở lại với người dân nơi đây, nhưng dịch bệnh vẫn chưa làm các bác sỹ hết lo lắng.

Ông Lưu Hựu Ninh, Trưởng nhóm chuyên gia chi viện cho Hồ Bắc của quân đội Trung Quốc cho biết: "Giờ đây, cuộc đấu tranh chống dịch bệnh của Vũ Hán đã gần về đến đích. Số lượng bệnh nhân của Bệnh viện Hỏa Thần Sơn đã giảm, nhưng mức độ khó khăn lại lớn hơn. Giờ tại viện vẫn còn hơn 100 người bệnh. Nhưng đây là những ca bệnh rất khó chữa, tuổi cao, nhiều bệnh, bệnh nặng, nên nhiệm vụ vẫn còn rất nặng nề."

Ông Lưu Hựu Ninh, Trưởng nhóm chuyên gia chi viện cho Hồ Bắc của quân đội Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Ông Lưu Hựu Ninh cũng cho biết, hiện đã phát hiện một số trường hợp người khỏe mạnh  nhưng vẫn mang trong mình virus, do vậy không thể mất cảnh giác trước dịch bệnh.

Ngày 7/4 là ngày đầu tiên trong thông báo tình hình dịch bệnh của mình Trung Quốc không có ca tử vong do Covid-19.

Tính đến hết ngày 6/4, Vũ Hán có tổng cộng 50.008 bệnh nhân Covid-19, trong đó 46.922 ca đã được chữa khỏi, 2.571 ca tử vong. Hiện thành phố tâm dịch toàn cầu này chỉ còn 515 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 181 ca bệnh nặng./.

Viết bình luận