Vu tham sat Pakistan voi cuoc chien chong khung bo

Vụ thảm sát ở Pakistan với cuộc chiến chống khủng bố

VOV.VN - Cùng chia sẻ nỗi đau với người dân Pakistan, nhiều nước cam kết tiếp tục sát cánh với chính phủ nước này trong cuộc chiến chống khủng bố cực đoan.

Chính phủ Pakistan đang xem xét các biện pháp tăng cường an ninh sau vụ thảm sát đẫm máu tại một trường học ở Peshawa do các tay súng Taliban tiến hành làm ít nhất 145 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là trẻ em.

Mặc dù cả 9 kẻ tấn công bị tiêu diệt, nhưng theo các nhà phân tích, vụ thảm sát táo bạo này cho thấy, cuộc chiến chống khủng bố ở Pakistan đã trở nên phức tạp hơn, đòi hòi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các bộ phận an ninh ở nước này cũng như sự hợp tác với quốc tế. 

vu tham sat pakistan voi cuoc chien chong khung bo hinh 1 Quân đội Pakistan phong tỏa khu vực xung quanh ngôi trường (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới sau khi tiêu diệt toàn bộ các tay súng Taliban vào chiều 16/12 tại một trường học ở thành phố Peshawa, thuộc phía Tây Bắc Pakistan, người phát ngôn Bộ quốc phòng Pakistan, Thiếu tướng Asim Saleem Bajwa cho biết: “Trong chiến dịch giải cứu các con tin, chúng ta đã cứu thoát được khoảng 960 học sinh và giáo viên”.

Thiếu tướng Asim Saleem Bajwa cho biết thêm: “Tôi đã thông báo cho các bạn về số thương vong, nhưng tôi vẫn nhắc lại cho các bạn biết, tại thời điểm kết thúc chiến dịch, có 132 trẻ em và 9 nhân viên trong trường học đã thiệt mạng. Và khoảng 121 trẻ em, trong đó có 3 nhân viên bị thương, thậm chí một số người đang trong tình trạng nguy kịch và hiện đang được điều trị tại một bệnh viện quân đội”.

Hãng tin Reuters của Anh đưa tin, sau hơn 8 tiếng đồng hồ tiến hành chiến dịch giải cứu con tin, lực lượng an ninh Pakistan đã tiêu diệt tổng cộng 9 tay súng tham gia vụ tấn công và tất cả đã bị bắn chết ngay tại hiện trường. Hiện, các nhân viên an ninh đang tiến hành thu dọn hiện trường.

Tuy nhiên, công tác dọn dẹp có thể sẽ mất nhiều thời gian do cảnh sát phải dò tìm những thiết bị nổ do các phần tử khủng bố gài đặt lại. Vụ tấn công xảy ra khi có khoảng 500 học sinh và giáo viên đang có mặt tại trường học ở Peshawa.

Lực lượng Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, không giống như các vụ tấn công khủng bố mà lực lượng Taliban thường tiến hành trước đây là nhằm vào các trụ sở an ninh, tòa nhà chính phủ, vụ tấn công lần này được tiến hành ở một trường học và số nạn nhân thiệt mạng phần lớn lại là trẻ em vô tội. Vụ tấn công đẫm máu này cho thấy tính chất nguy hiểm cũng như vô nhân tính của nhóm khủng bố này.

Ông Muhammad Amir Rana, một nhân viên an ninh và là nhà phân tích chính trị nói: “Vụ thảm sát này đã chỉ ra rằng, mối đe dọa vẫn còn hiện hữu và đã trở nên phức tạp hơn. Các tay súng khủng bố đang tìm kiếm các mục tiêu dễ bị tấn công nhất ở bên trong lãnh thổ Pakistan. Và lực lượng an ninh, chính phủ cần phải nâng cao mức độ cảnh giác hơn”.

“Rõ ràng, thông thường các mục tiêu của các tay súng khủng bố là căn cứ quân sự, trụ sở an ninh hay trụ sở chính quyền, nhưng lần này vụ tấn công lại nhằm vào trường học, vào trẻ em, vì thế vụ tấn công này là hoàn toàn không bình thường và tàn bạo”, ông Muhammad Amir Rana nói.

Theo các nhà phân tích, để cuộc chiến chống khủng bố ở Pakistan có hiệu quả hơn, các bộ phận an ninh ở nước này cần hợp tác chặt chẽ hơn và phối hợp với các nước khác trong khu vực nhằm ngăn chặn các âm mưu khủng bố và giải cứu thành công các con tin. Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain ngày 16/12 cũng đã ra tuyên bố mạnh mẽ lên án vụ tấn công, đồng thời khẳng định những vụ tấn công kiểu này sẽ không làm thay đổi chiến dịch chống khủng bố của nước này.

Cùng chia sẻ nỗi đau với người dân Pakistan, nhiều nước cam kết tiếp tục sát cánh với chính phủ nước này trong cuộc chiến tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon lên án mạnh mẽ vụ tấn công này của Taliban, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của chính quyền Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã lên án hành vi hèn hạ của các tay súng khủng bố khi nhằm vào đối tượng là các học sinh và giáo viên, đồng thời tuyên bố sát cánh với người dân Pakistan và tiếp tục hỗ trợ chính phủ Pakistan chống lại chủ nghĩa khủng bố cũng như cực đoan nhằm đem lại hòa bình và ổn định cho khu vực.

Tổng thống Hollande khẳng định, Pháp ủng hộ chính phủ Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố và đồng lòng với các nạn nhân và gia đình họ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/12 đã tuyên bố một ngày quốc tang và treo cờ rủ để bày tỏ tình đoàn kết với người dân và chính phủ Pakistan trong các nỗ lực nhằm ngăn chặn các vụ khủng bố đẫm máu xảy ra./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close