Vừa nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản điện đàm với Thủ tướng Australia

VOV.VN - Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia vào tối qua (20/9), theo giờ địa phương.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên với lãnh đạo nước ngoài của ông Yoshihide Suga. Việc chọn điện đàm với nhà lãnh đạo Australia, mà không phải là Mỹ cho thấy Australia, đang có vị trí rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

Trong cuộc điện đàm, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tiếp tục cam kết ưu tiên thỏa thuận an ninh ba giữa cường quốc Ấn Độ-Thái Bình Dương gồm Nhật Bản, Mỹ và Australia mà người tiền nhiệm Shinzo Abe thực hiện trong thời gian.

Đồng thời, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Ấn Độ trong khuôn khổ Bộ tứ kim cương. Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Australia cũng thảo luận về hoạt động cứu hộ xung quanh vụ mất tích của con tàu chở gia súc tại Vùng Vịnh vào tháng trước với thủy thủ đoàn gồm 39 người từ Philippines, 2 người New Zealand và 2 người Australia.

Việc tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshidide Suga lựa chọn Thủ tướng Australia là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên để tiến hành điện đàm cho thấy chính phủ mới của Nhật tiếp tục chính sách ngoại giao coi trọng Australia mà cựu Thủ tướng Shinzo Abe thực hiện trong những năm gần đây. Không chỉ đánh giá cao quan hệ song phương với Australia, cuộc điện đàm này còn cho thấy tân Thủ tướng Yoshihide Suga vẫn nhìn nhận Australia là đối tác chủ chốt trong kế hoạch tăng cường ảnh hưởng tại Châu Á.

Theo tờ Người Australia, Thủ tướng Australia Scott Morrison từng có kế hoạch tới thăm Nhật Bản vào thời điểm trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Tuy vậy, sau khi ông Yoshihide Suga lên làm Thủ tướng Nhật Bản, thay cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe thì vẫn chưa rõ liệu Thủ tướng Australia có tới thăm Nhật Bản như kế hoạch đã định trước đó hay không./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Năng lượng và thách thức mới của chính quyền tân Thủ tướng Nhật Bản

VOV.VN - Ông Suga Yoshihide đã chính thức được phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản, thay cho ông Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khỏe.

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giảm cước điện thoại di động

VOV.VN - Chiều nay (16/9), cuộc họp Quốc hội lâm thời lần thứ 202 của Nhật Bản sẽ diễn ra, chính thức bầu ông Suga Yoshihide làm Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide-“Ông niên hiệu mới Lệnh Hòa”

VOV.VN - Hình ảnh ông Suga trở nên nhiều vô kể trên các phương tiện thông tin đại chúng trong Nhật Bản và ở nước ngoài, trong đó có hình ảnh ông giương cao hai chữ Lệnh Hòa.

Tin cùng chuyên mục