Washington đã sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Tổng thống Obama

(VOV) - Khoảng 800.000 người sẽ tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống Obama, trong đó gần một nửa 4 năm trước cũng đã từng tới chứng kiến.

Người dân Mỹ đang háo hức chờ đón lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của đương kim Tổng thống Barack Obama được tổ chức chính thức vào ngày 21/1 (giờ Mỹ) trước tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Chương trình lễ hội mừng ngày nhậm chức của Tổng thống Obama dự kiến sẽ có sự tham dự của khoảng 800.000 người, trong đó gần một nửa đã tới chứng kiến lễ nhậm chức lịch sử của Tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên vào 4 năm trước. Tổng thống Obama sẽ đọc lại lời tuyên thệ, sau đó là bản thông điệp nói về chính sách đối nội, cũng như đối ngoại để đánh dấu sự bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của ông. Cho đến nay, các hoạt động chuẩn bị cuối cùng cho buổi lễ đã được hoàn tất.

Theo nghi thức thông lệ, Tổng thống Obama sẽ đặt tay trên 2 cuốn Kinh Thánh, một của Tổng thống Abraham Lincoln, một của Martin Luther King, và đọc lời tuyên thệ tổng thống.

Cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, David Plouffe “tiết lộ” trên CNN, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ sẽ tràn đầy hy vọng. Ông Plouffe cho biết, Tổng thống Obama sẽ vạch ra tầm nhìn cho nhiệm kỳ thứ hai của mình và nhấn mạnh sẽ phải đưa đất nước đi lên trong những năm tới.

Tuy nhiên, ông Plouffe cũng thừa nhận Tổng thống Obama sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức cũ mà ông đã gặp trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình đó là nền kinh tế Mỹ vẫn còn quá yếu, một vấn đề mà gần 70% người Mỹ cho là ưu tiên hàng đầu trong một cuộc thăm dò mới nhất.

Cuộc chiến khốc liệt liên quan đến các vấn đề cải cách tài chính và di cư cũng thể hiện rõ ​​trong những tháng đầu nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama. Chương trình nghị sự mới được công bố của Tổng thống về kiểm soát súng đạn hy vọng sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua.

“Tất cả các vấn đề từ nhập cư, giảm thâm hụt ngân sách, các biện pháp để giúp cải thiện nền kinh tế, năng lượng, kiểm soát súng đạn... sẽ được sắp xếp để giải quyết theo trình tự", ông Plouffe nói.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng cũng khẳng định, mặc dù phải đối mặt với những thách thức cũ, nhưng cơ hội của Tổng thống ở nhiệm kỳ 2 này cũng "rất lớn". "Không có lý do gì mà không thể giải quyết được vấn đề nhập cư", ông khẳng định, đồng thời bày tỏ tin tưởng cuối cùng vấn đề cải cách nhập cư toàn diện sẽ thực hiện được.

Trước đó, ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có buổi lễ nhậm chức đơn giản tại Nhà Trắng diễn ra trong vòng 5 phút. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, nhiệm kỳ của Tổng thống và Phó Tổng thống kết thúc lúc 12 giờ trưa 20/1. Do năm nay, ngày này rơi vào ngày Chủ nhật, vì thế ông Obama giơ tay tuyên thệ nhậm chức ngay tại phòng Xanh, nơi các nhà lãnh đạo Mỹ dùng đón quốc khách.

Có mặt trong buổi lễ là những người thân trong gia đình ông Obama, người thân trong gia đình của Phó Tổng thống Joseph Biden, và Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, người thay mặt quốc gia nhận lời tuyên thệ của Tổng thống.

Một số hình ảnh về sự chuẩn bị của nước Mỹ chào đón nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama:

Dàn hợp xướng trẻ em tập dượt trước Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ chuẩn bị cho lễ nhậm chức thứ hai của Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington DC, Hoa Kỳ ngày 20/1

Tăng cường an ninh tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ trong thời gian chuẩn bị cho lễ nhậm chức thứ hai của Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington DC, Hoa Kỳ ngày 20/1

Tất cả đã sẵn sàng chào đón vị đương kim Tổng thống Mỹ bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 của mình

Khoảng 800.000 người sẽ chứng kiến lễ nhậm chức lần thứ 2 của Tổng thống Barack Obama

Các công việc cuối cùng đã được hoàn thiện
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên