WB dự báo kinh tế Nga bước vào đợt suy thoái mới

Thâm hụt ngân sách của Nga có thể sẽ tăng lên mức 5,3% GDP, thất nghiệp ở mức 7,5% và tăng trưởng tiêu dùng giảm xuống mức 0,3%.

Ngày 15/9, Ngân hàng thế giới (WB) đưa ra dự báo: Nền kinh tế Nga sẽ bước vào giai đoạn suy thoái mới trong năm 2012, trong trường hợp giá dầu ở mức 60 USD/thùng và tình hình sẽ còn xấu hơn nữa nếu kịch bản phát triển của thế giới xấu đi.

Thâm hụt ngân sách của Nga trong trường hợp nêu trên sẽ tăng lên mức 5,3% GDP, thất nghiệp ở mức 7,5% và tăng trưởng tiêu dùng giảm xuống mức 0,3%.

Bản báo cáo của WB cho rằng, do sự gia tăng nhanh chóng tính không xác định trong nền kinh tế toàn cầu nên cần phải phân tích các kịch bản khác nhau và tác động của chúng đối với nền kinh tế Nga. Ngoài kịch bản cơ bản, WB còn đưa ra kịch bản “sốc vừa phải” và “sốc nặng”.

Kịch bản “sốc vừa phải” dự báo sự giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới sẽ dẫn đến giá dầu mỏ giảm xuống mức dự báo là 100 USD/thùng trong năm nay và xuống mức 80 USD/thùng (kịch bản cơ bản của WB, giá dầu mỏ ở mức 95 USD/thùng) trong năm 2012.

Trong điều kiện như trên, trong năm 2011, tốc độ tăng GDP của Nga ở mức 3,5%, thâm thụt ngân sách là 0,5% GDP, thất nghiệp – 6,8%, tăng trưởng tiêu dùng – 5%. Trong năm 2012, theo như các điều kiện mà WB dự báo, tốc độ tăng trưởng GDP của Nga sẽ ở mức 2%, thâm hụt ngân sách – 3,1% GDP, thất nghiệp – 7% và tăng trưởng tiêu dùng – 3%.

Kịch bản “sốc nặng” dự báo tác động mạnh mẽ của suy thoái  tại một trong những khu vực kinh tế lớn của thế giới và việc này sẽ dẫn tới sụt giảm nghiêm trọng nhu cầu của thế giới và cầu về dầu mỏ. Trong điều kiện này, giá dầu mỏ sẽ giảm mạnh và có thể rơi xuống mức 60 USD/thùng trong năm 2012.

Còn theo đánh giá của WB, nếu trong năm 2011, giá dầu ở mức 90 USD/thùng thì GDP của Nga sẽ tăng trưởng ở mức 3,3%, thâm hụt ngân sách là 1,4% GDP, thất nghiệp là 7% và tăng trưởng tiêu dùng ở mức 4,6%./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên