WB: Mấu chốt khủng hoảng nằm ở Italy và Tây Ban Nha

Ngày 3/2, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick cho biết, các cải cách mà Tây Ban Nha và Italy đang thực hiện sẽ là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro.

Phát biểu tại Munich (Đức), nơi diễn ra Hội nghị An ninh hàng năm, ông Zoellick cũng đánh giá cao chương trình quỹ cứu trợ mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vốn được nhận được sự hoan nghênh rộng rãi từ các nhà hoạch định chính sách ở trong và ngoài khu vực đồng euro vì giúp hỗ trợ khu vực ngân hàng và giảm tác động của cuộc khủng hoảng nợ của khối đồng euro.

“Tôi cho rằng, những tuần qua tình hình đã có những chuyển biến tích cực. Chương trình quỹ mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã giảm bớt những khó khăn trong vấn đề thanh khoản của ngân hàng.”

Chủ tịch WB tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc Thủ tướng Đức Merkel theo đuổi Hiệp ước tài chính nhằm đảm bảo kỷ luật ngân sách nghiêm ngặt hơn cho khu vực đồng euro.

Nhưng ông cũng cho rằng, hiệp ước này cần nhận được sự ủng hộ và khích lệ của đông đảo các nước thành viên. Người đứng đầu WB cũng cảnh báo, cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro có thể có ảnh hưởng xấu tới các thị trường mới nổi nếu nó kéo dài hết năm, trong đó vấn đề mấu chốt nằm ở Italy và Tây Ban Nha”./.