WHO: Châu Phi có thể chứng kiến đỉnh dịch Covid-19 những tuần tới

VOV.VN - Các nước châu Phi có thể chứng kiến đỉnh dịch Covid-19 trong những tuần tới trong bối cảnh số ca mắc gia tăng gấp đôi trong 4 ngày qua.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua (10/4) cho biết, các nước châu Phi có thể chứng kiến đỉnh dịch Covid-19 trong những tuần tới và cần nhanh chóng đẩy nhanh xét nghiệm.

Một y tá vận hành máy lọc máu tại khoa thận của Bệnh viện Quốc gia Kenyatta ở Nairobi, Kenya ngày 22/1. Ảnh: Reuters.

Ông Michel Yao, giám đốc chương trình ứng phó khẩn cấp khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế tế giới cho biết, trong 4 ngày qua, số ca mắc ở châu Phi đã tăng gấp đôi. Nếu xu hướng này tiếp tục và qua những gì diễn ra ở Trung Quốc, châu Âu thì một số nước châu Phi sẽ sớm đối mặt với đỉnh dịch.

Tới nay số ca mắc được xác định ở châu Phi tương đối thấp, với gần 11.000 ca và 562 người chết. Theo Tổ chức Y tế thế giới, châu Phi cần khẩn trương đẩy mạnh xét nghiệm cả ở bên ngoài các thành phố lớn.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo nếu không có hành động ngay từ bây giờ, các nước nghèo và cộng đồng dễ bị tổn thương có thể phải đối mặt với sự tàn phá khủng khiếp của dịch Covid-19.

Ông lưu ý, sự tàn phá của Covid-19 đã diễn ra ngay cả ở những nước giàu trong 100 ngày kể từ khi Trung Quốc lần đầu thông báo cho Tổ chức Y tế tế giới về số ca mắc viêm phổi lạ ở Vũ Hán.

Trong một báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới cho biết, dịch Covid-19 sẽ đẩy khu vực tiểu vùng Sahara châu Phi vào suy thoái trong năm 2020 - lần đầu tiên sau 25 năm./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch)

Theo ReutersViết bình luận