WHO: Có thêm bằng chứng cho thấy Zika liên quan đến chứng đầu nhỏ

VOV.VN - Theo WHO, trước khi điều chế được vaccine chống virus Zika, thì biện pháp ngăn chặn hiệu quả nhất hiện nay vẫn là kiểm soát muỗi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua (19/2) tuyên bố, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus  Zika có liên quan đến chứng nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh và gây rối loạn thần kinh ở người lớn. Tuyên bố này cho thấy, thế giới vẫn chưa lường hết được những nguy hiểm từ virus Zika, loại virus đang lan rộng ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực châu Mỹ.

Trong 508 ca trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ ở Brazil có hơn 40 trường hợp được xác định do mẹ nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai. (Ảnh: Reuters)

Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Y tế thế giới phụ trách kiểm soát dịch và các trường hợp y tế khẩn cấp, ông Bruce Aylward cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa virus Zika với chứng nhỏ đầu và chứng rối loạn thần kinh, nhưng cần phải mất 4 đến 6 tháng để chứng minh mối liên hệ này.

Ông Bruce Aylward nói: "Chúng tôi thấy, hầu như chưa có sự giải thích nào khác về nguyên nhân khác gây ra chứng nhỏ đầu hay rối loạn thần kinh. Điều này không có nghĩa là không còn nguyên nhân nào khác. Tất nhiên là càng không thể loại trừ khả năng nó có liên quan đến virus Zika, bởi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng có liên quan đến nhau”.

WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về virus Zika ngày 1/2. Giữa tuần vừa qua, tổ chức này cũng bắt đầu vận động số tiền 56 triệu USD tới tháng 6 để chống virus Zika, trong đó có cả việc đẩy nhanh quá trình chẩn đoán và điều chế vaccnine. Khoản tiền này gồm cả 25 triệu USD của WHO cho việc ngăn chặn virus Zika lan rộng cũng như các nghiên cứu liên quan đến loại virus  này.  

Tổ chức Y tế thế giới hôm qua cũng cho biết, sẽ triệu tập cuộc họp vào ngày 7/3 tới để nghiên cứu về chẩn đoán virus Zika và vaccine phòng chống loại virus này. Giám đốc chương trình sốt rét toàn cầu của WHO Pedro Alonso cho biết, cho tới khi điều chế được loại vaccine chống virus Zika, thì biện pháp ngăn chặn hiệu quả nhất hiện nay vẫn là kiểm soát muỗi – trung gian truyền bệnh.

Trong khi đó cùng ngày, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cho biết, Brazil sẽ cung cấp mọi nguồn lực cần thiết để phát triển vaccine chống virus Zika.

Bà Rousseff nói: “Chúng tôi sẽ tận dụng mọi nguồn lực để đảm bảo chế tạo được vaccine chống Zika, nhưng cho đến lúc điều chế thành công và đưa vào sử dụng, chúng ta cần phải chiến đấu với loại virus này bằng mọi cách cần thiết”.

Brazil đã tham gia chương trình đối tác nghiên cứu với Mỹ nhằm điều chế vaccine chống virus Zika. Hiện Brazil đang có hơn 4.300 trường hợp nghi bị nhỏ đầu, trong đó 508 trường hợp đã được xác nhận.

Ở thời điểm hiện tại, mối lo ngại lớn nhất đối với WHO cũng như Brazil là Thế vận hội mùa hè sẽ diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro vào tháng 8 năm nay. Ước tính sẽ có tới 500.000 người nước ngoài đến Brazil, trong đó có khoảng 200.000 người Mỹ. Ngoài nguy cơ đối với Thế vận hội Rio, Zika còn đe dọa ngành du lịch Brazil trong thời điểm nền kinh tế nước này vật lộn với khó khăn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nam Phi xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên

VOV.VN - Theo cơ quan y tế Nam Phi, người này đã bị nhiễm virus Zika tại Colombia trước khi đến Nam Phi.

Hơn 5.000 phụ nữ Colombia mang thai nhiễm virus Zika

VOV.VN -Theo thông báo của Viện sức khỏe quốc gia Colombia, nước này có  31.555 ca bệnh virus Zika, trong đó có 5.013 phụ nữ mang thai. 

Brazil phát động chiến dịch diệt muỗi để đối phó với Zika

VOV.VN - Đối phó với dịch virus Zika ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung và Nam Mỹ, chính phủ Brazil đã phát động chiến dịch diệt trừ muỗi trên toàn quốc.

Các nước tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn virus Zika

VOV.VN - Từ ngày 15/2, 50.000 binh sỹ Brazil được huy động để tham gia chiến dịch diệt muỗi trên cả nước trong một nỗ lực kiểm soát virus Zika lây lan.

Mỹ: FDA ban hành hướng dẫn mới về virus Zika

VOV.VN - FDA cho biết sẽ ưu tiên phát triển các xét nghiệm chẩn đoán và sàng lọc máu nhằm xác định sự hiện diện của virus Zika.

Những trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại Nga, Trung Quốc

VOV.VN - Bệnh nhân đầu tiên người Nga là một phụ nữ vừa trở về từ CH Dominica, trong khi Trung Quốc phát hiện bệnh nhân thứ hai

Tin cùng chuyên mục