WHO: Còn sớm để nói SARS-Covid-19 là “đại dịch”

WHO: Còn sớm để nói SARS-CoV-2 là “đại dịch”

VOV.VN -Sự bùng phát của virus SARS-coV-2 trên toàn cầu không nằm ngoài tầm kiểm soát, không gây ra cái chết trên diện rộng và "còn quá sớm" để nói về đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 24/2 nhận định sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu không nằm ngoài tầm kiểm soát cũng như không gây ra cái chết trên diện rộng và "còn quá sớm" để nói về đại dịch.

who: con som de noi sars-covid-19 la "dai dich" hinh 1
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định sự bùng phát của virus Sars-cov-2 trên toàn cầu không nằm ngoài tầm kiểm soát cũng như không gây ra cái chết trên diện rộng và "còn quá sớm" để nói về đại dịch. Ảnh minh họa.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Geneva, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, WHO vẫn chưa coi sự bùng phát dịch Covid-19 là một đại dịch, song vẫn yêu cầu các quốc gia cần “nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho khả năng xảy ra một đại dịch”.

“Sự gia tăng đột biến trong các ca nhiễm mới chắc chắn rất đáng lo ngại. Tôi đã nói một cách nhất quán về sự cần thiết của việc “không sợ hãi”. Sử dụng từ “đại dịch” bây giờ là không phù hợp với thực tế, nó chắc chắn sẽ gây tâm l‎ý sợ hãi. Đây không phải là lúc để chúng ta tập trung nói về việc sử dụng từ gì.

Điều đó sẽ không giúp ngăn ngừa bệnh dịch hay cứu sống một sinh mệnh. Đây là lúc để tất cả các quốc gia, cộng đồng, gia đình và cá nhân tập trung vào công tác chuẩn bị ứng phó”, ông Ghebreyesus nói.

Liên quan đến dịch bệnh tại Iran, Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO cho biết, tỷ lệ tử vong cao có thể chỉ phản ánh việc phát hiện những trường hợp nặng mà không bao gồm những ca nhẹ ở giai đoạn đầu bùng phát dịch.

Ngoài ra, ông cho  biết thêm, một đoàn công tác của WHO sẽ đến Iran vào hôm nay (25/2) sau khi số lượng ca nhiễm mới ở nước này tăng mạnh./.


Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close