WHO: Covid-19 sẽ không mang tính mùa vụ như cúm thông thường

WHO: Covid-19 sẽ không mang tính mùa vụ như cúm thông thường

VOV.VN - Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, đại dịch Covid-19 sẽ là “một làn sóng lớn” chứ không mang tính mùa vụ như cúm thông thường.

Tính đến chiều 29/7 (giờ Việt Nam), số bệnh nhân mắc Covid-19 đã lên đến gần 17 triệu người, trong đó có gần 664.000 ca tử vong. Tốc độ lây nhiễm vẫn đang trên đà tăng tốc chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước thực trạng này, Tổ chức Y tế thế giới đã phát ra cảnh báo, đại dịch Covid-19 sẽ là “một làn sóng lớn” chứ không mang tính mùa vụ như cúm thông thường.

who: covid-19 se khong mang tinh mua vu nhu cum thong thuong hinh 1
Tổng Giám đốc tổ chức y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Nguồn: AFP

Xét riêng từng quốc gia, Mỹ vẫn là tâm dịch lớn nhất thế giới với gần 4 triệu 500.000 ca, trong đó hơn 152.000 người đã tử vong. Trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm 1.592 ca tử vong do Covid-19, mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi qua.

Brazil chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai với gần 2,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 88.000 người đã chết.

Trong khi đó, tại châu Âu, thái độ lơ là chính là nguyên nhân dẫn tới các ca nhiễm virus SARS CoV-2 tăng ở Đức.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lothar Wieler, người đứng đầu Robert Koch về các bệnh truyền nhiễm cho biết: “Sự lây nhiễm xảy ra ở mọi nơi: tại các bữa tiệc gia đình, đám cưới, bạn bè gặp gỡ, nơi làm việc, tại căn hộ đang sinh sống và cả tại viện dưỡng lão. Chúng ta phải ngăn virus khỏi lây lan nhanh chóng và không thể kiểm soát. Những diễn biến mới tại Đức khiến tôi vô cùng lo lắng”.

Ông Wieler kêu gọi mọi người không nên coi thường các quy định giãn cách xã hội.

Trong 7 ngày qua, Đức ghi nhận trung bình 557 ca nhiễm mới một ngày, tăng từ 350 ca mỗi ngày hồi đầu tháng 6. Riêng trong ngày hôm qua, con số người mắc Covid-19 mới tại Đức là 684 ca.

Tại khu vực châu Á, nhiều quốc gia cũng báo cáo số trường hợp mắc và tử vong vì Covid-19 cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Trong ngày 28/7, Iran ghi nhận 235 trường hợp tử vong vì dịch Covid-19, đây là số người thiệt mạng cao kỷ lục trong một ngày ở nước này.

Cùng ngày, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo, trong 24 giờ qua, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 101 ca mắc Covid-19. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp các ca Covid-19 mới ở nước này tăng và cũng là sau hơn 4 tháng số trường hợp nhiễm trong ngày tăng trở lại ở mức 3 con số kể từ 21/3. Nếu lần tăng trước chủ yếu là các ca bệnh nhập ngoại, thì lần này có tới 98 ca trong cộng đồng.

Covid-19 tái bùng phát mạnh là lý do khiến chính quyền nhiều quốc gia và địa phương bắt đầu áp dụng lại các biện pháp phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội như cấm tụ tập đông người, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tuân thủ các biện pháp phòng dịch khác như rửa tay thường xuyên, duy trì khoảng cách tiếp xúc. Trong khi đó, Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới Mike Ryan cảnh báo, người dân ở các quốc gia, vùng lãnh thổ được coi là đã kiểm soát được đại dịch vẫn phải đặc biệt cảnh giác bởi dịch có thể bùng phát mạnh trở lại bất cứ lúc nào.

“Một điều có thể thấy rõ ràng là khi chúng ta áp đặt các biện pháp hạn chế, số người nhiễm bệnh đã giảm xuống. Khi chúng ta nới lỏng thì số người nhiễm bệnh có thể tăng trở lại. Vì vậy, vấn đề ở đây không phải là chúng ta đối phó với đỉnh dịch thứ hai hay là đang ở giữa làn sóng thứ nhất và thứ 2 của dịch mà là việc chúng ta áp đặt các biện pháp khống chế dịch bệnh như thế nào”.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, đại dịch Covid-19 sẽ là “một làn sóng lớn” chứ không mang tính mùa vụ như cúm thông thường. Theo Cơ quan này, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã tăng gấp đôi trong sáu tuần qua. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng đại dịch vẫn đang tăng tốc./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close