WHO kêu gọi các nước không “chính trị hóa” dịch Covid-19

VOV.VN - Các quan chức WHO khẳng định sẽ rất khó làm tìm hiểu về nguồn gốc virus trong bầu không khí căng thẳng chính trị.

Tại cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva ngày 30/10 các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo một nhóm các chuyên gia đã tiến hành họp trực tuyến với các đối tác Trung Quốc để thảo luận về đại dịch.

Giám đốc phụ trách các chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan và Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề khẩn cấp của tổ chức này Didier Houssin đã kêu gọi các chính phủ phối hợp làm việc và xây dựng niềm tin, khẳng định sẽ rất khó tìm hiểu về nguồn gốc virus trong bầu không khí căng thẳng chính trị. Hai quan chức này cũng đồng thời kêu gọi các nước không sử dụng đại dịch làm “công cụ chính trị”.

Giám đốc phụ trách các chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan nhấn mạnh: “Một phần ưu tiên của chúng tôi là đưa một phái đoàn quốc tế tới Trung Quốc để làm quen với các đồng nghiệp ở Trung Quốc, để trao đổi thông tin về tất cả mọi thứ đã làm cho tới nay, để hiểu kết quả của các nghiên cứu và sau đó lên các kế hoạch nghiên cứu tiếp theo. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng phái đoàn sẽ được triển khai trên thực địa, và một lần nữa xin nhắc mọi người rằng, cần một thời gian dài để đưa sứ mệnh này đi vào hiện thực. Tôi nhớ đợt dịch MERS và SARS hay các dịch bệnh khác đã phải mất vài tháng, thậm chí vài năm để thiết lập các yếu tố liên quan nguồn gốc động vật và có khi mất vài năm để cuộc điều tra toàn diện được tiến hành trên thực địa”.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Didier Houssin tuyên bố xét nghiệm để phát hiện dịch Covid-19 cần được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực đi lại, du lịch quốc tế hơn là sử dụng biện pháp cách ly. Giám đốc phụ trách các chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan nhận định: việc đi lại hiện nay đã “khá an toàn” với nguy cơ mắc “khá thấp” nhờ các nỗ lực phòng dịch mà các hãng hàng không và sân bay thực hiện./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Covid-19 tăng chóng mặt, WHO khuyến cáo châu Âu đóng cửa trở lại

VOV.VN - Trước tình hình số ca Covid-19 tăng “chóng mặt”, WHO khuyến cáo các nước châu Âu cần mạnh tay, thậm chí phong tỏa toàn quốc để “chặt đứt” dây chuyền lây nhiễm.

WHO cảnh báo sự nguy hiểm khi từ bỏ các biện pháp phòng chống Covid-19

VOV.VN - Tổng giám đốc WHO kêu gọi không từ bỏ các biện pháp phòng chống Covid-19 quá sớm bởi việc này sẽ dẫn đến thất bại trong cuộc chiến ứng phó với dịch bệnh này.

WHO cảnh báo chống lại “chủ nghĩa dân tộc vaccine” trong phòng chống Covid-19

VOV.VN - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesu hôm qua (25/10) đã kêu gọi các nước cần đoàn kết trong việc nghiên cứu, phát triển các loại vaccine điều trị Covid-19.

Tin cùng chuyên mục