WHO: “Khó có thể thanh toán được dịch Covid-19”

VOV.VN - Ngày 10/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, khó có thể thanh toán được dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng, để tránh bùng phát các ổ dịch trong tương lai, các nước cần phải hành động nhanh chóng sau khi gỡ bỏ phong tỏa.

Ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (Ảnh: AFP)

Ông cho biết, bằng cách dập các chùm lây nhiễm, thế giới có thể tránh được đỉnh dịch thứ hai và trong nhiều trường hợp phải quay trở lại các biện pháp phong tỏa.

“Sau phong tỏa  nếu chúng ta muốn tránh xảy ra ổ dịch lớn, chúng ta cần giám sát các chùm lây nhiễm và cần dập chúng nhanh chóng. Chúng ta vẫn cần thận trọng, duy trì giãn cách vật lý và áp dụng các biện pháp vệ sinh, đeo khẩu trang ở những nơi cần thiết”, ông Mike Ryan nói.

Bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của WHO cũng thông báo, việc lây nhiễm qua không khí của virút gây dịch Covid-19 luôn là mối quan ngại.

Ngày 9/7, WHO đưa ra hướng dẫn mới về sự lây nhiễm của virus gây đại dịch Covid-19, trong đó thừa nhận một số báo cáo về lây nhiễm qua không khí như chưa đủ để khẳng định con đường lây nhiễm kiểu này, một cách lây nhiễm mà không thể ngăn chặn bằng giãn cách xã hội vốn đang được áp dụng phổ biến trên khắp thế giới./.

Viết bình luận