WHO phát động chiến dịch tiêm chủng mở rộng

Đây là lần đầu tiên WHO phát động chiến dịch này với mục đích mở rộng tiêm chủng miễn dịch và nâng cao sự hiểu biết về tầm quan trọng của vaccine.

Ngày 24/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động các chiến dịch tiêm chủng đồng thời tại 112 nước và vùng lãnh thổ thuộc 3 khu vực châu Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

Theo kế hoạch, các quan chức của WHO tại 3 khu vực này sẽ giúp đỡ về mặt kỹ thuật để các nhân viên y tế ở mỗi nước có thể xúc tiến hoạt động theo đúng mục tiêu y tế quốc gia. Các đối tác khu vực và quốc gia, kể cả Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), sẽ hỗ trợ thực hiện sáng kiến này.

Chiến dịch tiêm chủng đồng thời - được khởi động ở châu Mỹ năm 2003, sau đó mở rộng sang châu Âu năm 2005, và bắt đầu ở Trung Đông năm nay, sẽ thúc đẩy các hoạt động quốc gia và xuyên quốc gia trong nỗ lực phối hợp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, hạn chế tỷ lệ tử vong do dịch bệnh ở người.

Với nỗ lực loại bỏ các bệnh như sởi, ho gà..., hiện nhiều nước trên thế giới đã thực hiện chương trình tiêm chủng vaccine mở rộng tới những vùng sâu, vùng xa và những đối tượng chưa được hưởng quyền lợi này cho đến nay.

Là châu lục có tỷ lệ mắc bệnh sởi thấp nhất thế giới, hiện châu Âu đang phấn đấu để đạt mục tiêu thanh toán bệnh sởi trong năm 2010. Tại châu Mỹ, với mục tiêu thực hiện việc tiêm chủng miễn dịch cho tất cả trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai, người già và những người dân ở các vùng biên giới bị cô lập…

Năm nay, chiến dịch tiêm chủng mở rộng bắt đầu triển khai ở Trung Đông, khu vực ước tính có tới hơn 2 triệu trẻ em không nhận được vắcxin trong năm 2009./.

Viết bình luận